Mỹ xem xét chiến lược ở Afghanistan

Tin mới

16/10/2009 00:23

Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama đã chủ trì cuộc họp kéo dài 3 giờ hôm 14-10 ở Nhà Trắng với các cố vấn hàng đầu bàn về chiến lược mới đối với Afghanistan

Tại cuộc họp, một số phụ tá của ông nhấn mạnh mối đe dọa chính đối với quyền lợi của Mỹ là Al-Qaeda chứ không phải Taliban.


Theo Reuters, một số nghị sĩ Dân chủ phản đối việc gửi thêm quân đến Afghanistan, trong khi các nghị sĩ Cộng hòa muốn triển khai thêm quân và tin rằng TT Obama sẽ quyết định như vậy. Trong khi đó, sự ủng hộ của dân chúng Mỹ dành cho cuộc chiến 8 năm trời nói trên đã giảm đi thấy rõ trước tình trạng số thương vong của quân đội NATO và Mỹ gia tăng.


Ông Robert Gibbs, người phát ngôn của Nhà Trắng, cho biết đề tài của cuộc đối thoại trên là tăng tốc việc huấn luyện cảnh sát và các lực lượng quân sự Afghanistan để họ có thể giữ an ninh cho đất nước này cũng như giúp đỡ người dân Mỹ ở đó.

Ông Gibbs khẳng định rằng TT Obama không cân nhắc việc giảm sức mạnh của quân Mỹ ở Afghanistan mà chỉ xem xét việc duy trì mức độ hiện nay hoặc tăng thêm lên.


Ở London, đài BBC đưa tin chính quyền TT Obama đã tuyên bố với Chính phủ Anh rằng Mỹ sắp thông báo sự tăng cường các lực lượng quân sự ở Afghanistan. Theo đó, con số quân Mỹ tăng thêm sẽ có thể vượt qua mức 40.000 người. Tuy nhiên, ông Gibbs quả quyết với các nhà báo hôm 14-10: “Tôi đã nhìn thấy bản báo cáo này. Điều đó không đúng”.


Ngoài ra, các nghị sĩ Cộng hòa và một số nghị sĩ Dân chủ lo ngại rằng nếu không gửi thêm quân đến Afghanistan, Taliban sẽ giành lại quyền kiểm soát nơi này và lại cung cấp cho Al-Qaeda một nơi ẩn náu an toàn cũng như gia tăng áp lực đối với Pakistan.


Bên cạnh đó, trong một cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói không phải mọi thành viên phong trào Taliban đều có liên hệ với Al-Qaeda.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI