Theo hãng tin Reuters, khoảng 5.000 người biểu tình, trong đó có thị trưởng L’Aquila Massimo Cialente, đã làm tê liệt khu trung tâm thủ đô Rome. Ông Cialente nói: “Chúng tôi đến đây để cùng yêu cầu được trợ giúp nhưng đã bị đánh đập”. Thủ lĩnh Đảng Dân chủ đối lập Pierluigi Bersani và cựu thẩm phán của chiến dịch chống tham nhũng “Bàn tay sạch” Antonio Di Piotro bước ra khỏi phòng họp quốc hội để hậu thuẫn cho người biểu tình.

 
Sau vụ động đất hồi tháng 4-2009 khiến hơn 300 người thiệt mạng, Thủ tướng Berlusconi cho tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh G-8 ở L’Aquila, nói rằng để bày tỏ sự liên đới với nạn nhân.
 
Nhiều lần trên truyền hình, ông Berlusconi cho biết nhiều ngôi nhà mới được nhanh chóng xây dựng tại thành phố đổ nát này. Tuy nhiên, người biểu tình cho rằng chỉ một nhóm nhỏ được nhận nhà, đa số người còn lại bị bỏ quên. Họ yêu cầu chính quyền thúc đẩy nhanh việc tái thiết, trợ giúp tài chính, miễn giảm thuế.
 
Chính phủ Ý nhượng bộ ngay sau cuộc biểu tình nói trên bằng tuyên bố gia hạn thời gian miễn thuế lên 10 năm thay vì 5 năm như quy định trước đây.
L.Nguyễn