Nâng cấp quan hệ Việt - Nhật

Tin mới

18/03/2014 23:20

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản được nâng lên thành quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á

Ngày 18-3,  tại Phủ Thủ tướng Nhật Bản, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Hai vị lãnh đạo bày tỏ vui mừng về sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt kể từ khi 2 nước thiết lập khuôn khổ Quan hệ đối tác chiến lược năm 2009. Trên cơ sở đó, 2 nhà lãnh đạo nhất trí nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới: Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á. Trên cơ sở khuôn khổ quan hệ mới, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Shinzo Abe đã trao đổi sâu rộng và nhất trí về những định hướng lớn, cũng như các biện pháp cụ thể để đưa quan hệ 2 nước phát triển ngày càng toàn diện, thực chất, sâu sắc trên mọi lĩnh vực.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo AbeẢnh: Reuters
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo AbeẢnh: Reuters

Về chính trị, 2 bên nhất trí duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, triển khai hiệu quả các khuôn khổ, cơ chế hợp tác ở các cấp. Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực chấp pháp trên biển. Về kinh tế, Thủ tướng Abe khẳng định tiếp tục coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách ODA và sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Theo TTXVN, 2 bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư, phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao và các dự án hợp tác quy mô lớn. Hai bên cũng khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực, trong đó có bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên cơ sở luật pháp quốc tế cũng như Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Kết thúc hội đàm, 2 nhà lãnh đạo đã ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á - Thái Bình Dương, cùng chứng kiến lễ ký các văn kiện về việc chính phủ Nhật Bản cung cấp khoản vay 120 tỉ yen ưu đãi đợt 2 tài khóa 2012 cho các dự án ở Việt Nam.

Trước đó, vào sáng 18-3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và có bài phát biểu quan trọng trước quốc hội Nhật Bản. Với đầu đề “Đổi mới và sáng tạo để thích ứng trong một thế giới đang thay đổi”, bài phát biểu vừa là thông điệp khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác bền vững giữa 2 dân tộc Việt Nam - Nhật Bản vừa nêu bật những đánh giá sâu sắc về tình hình thế giới, khu vực và những xu thế lớn của thời đại, qua đó khẳng định “đổi mới và sáng tạo để thích ứng trong một thế giới đang thay đổi” là sự lựa chọn tất yếu của mọi quốc gia, dân tộc.

Bài phát biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã được Quốc hội Nhật Bản nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao với nhiều lần vỗ tay, để lại ấn tượng sâu đậm và mạnh mẽ trong chính giới Nhật Bản.

Cũng trong ngày 18-3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp riêng với Chủ tịch Hạ viện Bunmei Ibuki và Chủ tịch Thượng viện Masaaki Yamazaki.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI