Tin mới

04/01/2014 22:08

Với quyết định tiếp tục quá trình truy tố nhà ngoại giao nữ Ấn Độ Devyani Khobragade vì tội gian lận visa và trả lương dưới mức tối thiểu cho người giúp việc, Mỹ dường như chưa có ý nhượng bộ trong cuộc tranh cãi đang khiến quan hệ 2 nước xấu đi.

Một điều không may cho quan hệ Mỹ - Ấn là vụ việc diễn ra vài tháng trước cuộc tổng tuyển cử mới của Ấn Độ. Vì thế, Chính phủ Ấn Độ nhiều khả năng không chấp nhận bất kỳ điều gì ngoài lời xin lỗi vô điều kiện của Mỹ. Liên minh Tiến bộ Thống nhất (UPA) cầm quyền lo ngại các đảng đối lập sẽ hưởng lợi nếu New Delhi tỏ ra quá yếu đuối.

Một lý do khác khiến Ấn Độ phản ứng mạnh là do cảm thấy lòng tự trọng bị tổn thương trong khi vị thế nước này ngày một tăng trên thế giới. Thêm nữa, vấn đề có thể không nằm ở nội dung các cáo buộc mà ở cách bà Khobragade bị đối xử - còng tay nhiều lần, bị lột quần áo khám xét, bị nhốt chung với người nghiện ma túy.

Sâu xa hơn, bà Lisa Curtis, nhà nghiên cứu cao cấp tại tổ chức Heritage, nhận định vụ bắt giữ đã làm gia tăng sự hoài nghi lâu nay giữa 2 nền dân chủ lớn này. Nhiều nhà phân tích còn lo ngại sự rạn nứt mới đây có thể khiến Mỹ bỏ lỡ cơ hội biến Ấn Độ thành đồng minh thân cận như Anh và Nhật Bản.

 

Cảnh sát Ấn Độ được triển khai bảo vệ đại sứ quán Mỹ tại New Delhi
Ảnh: TIMES OF INDIA
Cảnh sát Ấn Độ được triển khai bảo vệ đại sứ quán Mỹ tại New Delhi Ảnh: TIMES OF INDIA

 

Kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc, Mỹ và Ấn Độ đã tích cực phát triển mối quan hệ đồng minh sâu rộng do chia sẻ nỗi lo chung về chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và sự trỗi dậy của Trung Quốc. Dù vậy, những mục tiêu địa chính trị mâu thuẫn nhau khiến 2 nước vẫn chưa thể xích lại thật gần.

Mỹ hy vọng Ấn Độ đóng vai trò đối trọng với Trung Quốc song New Delhi vẫn thận trọng trước mong muốn này. Ở chiều ngược lại, Ấn Độ muốn Mỹ có thái độ cứng rắn hơn với Pakistan sau khi cáo buộc láng giềng không khống chế được nạn khủng bố tại biên giới. Tuy nhiên, Washington vẫn có những động thái ủng hộ Islamabad.

Tuy nhiên, về lâu dài, những lợi ích chính trị, kinh tế và cả những mối đe dọa an ninh chung rõ ràng là động lực không nhỏ để Mỹ - Ấn nỗ lực vượt qua trở ngại mới nhất. Tăng cường quan hệ song phương không chỉ giúp Washington xoay trục sang châu Á dễ dàng hơn mà còn tạo điều kiện cho New Delhi mở rộng ảnh hưởng ở Đông Á và đạt được những mục tiêu chiến lược đề ra.

Có vẻ Ấn Độ bắt đầu cho thấy dấu hiệu nhượng bộ. Sau khi cho dỡ bỏ rào cản bê-tông bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở New Delhi để trả đũa vụ bắt giữ bà Khobragade, hôm 2-1, phía Ấn Độ đã triển khai cảnh sát bảo vệ nơi này.

Nhiều người hy vọng sẽ có thêm những hành động tương tự từ cả 2 nước để quan hệ Mỹ - Ấn trở lại đúng quỹ đạo vì lợi ích của khu vực và thế giới.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI