New York và nỗi lo “cuộc xâm lăng của bầy chuột”

Tin mới

01/11/2012 21:25

(NLĐO) - Siêu bão Sandy ập tới New York kéo theo những cơn mưa lũ kinh hoàng, nhưng đáng sợ hơn nữa là mối lo về thảm họa chuột sẽ chui ra khỏi cống và “xâm lăng” mặt đất.Người dân New York lo sợ thảm họa chuột sau bão
 
Ước tính có khoảng 28 triệu “dân cư” trong “cộng đồng chuột” sống tại các đưởng hầm tàu điện ngầm và cống ngầm ở New York. Theo nhà nghiên cứu Rick Ostfeld, thuộc Viện nghiên cứu hệ sinh thái Cary, cơn lũ sẽ buộc lũ chuột chui ra khỏi hang ổ và lên đường phố. Điều đó đồng nghĩa với thảm họa gia tăng các bệnh truyền nhiễm như khuẩn salmonela, trùng móc câu, sốt phát ban hay dịch hạch.

Ông Rick Ostfeld phát biểu: “Tôi cho rằng chỉ có một số lượng khá nhỏ đã bị chết trong đợt lụt vừa qua, bởi nước lũ dâng nhanh chừng nào thì lũ chuột cũng lên cao chừng đó. Chúng đủ sức bơi và leo trèo để vượt qua nguy hiểm”.

Tuy nhiên,  theo một số nhà chức trách những lo ngại đó là vô căn cứ. Hiện nay chưa có dấu hiệu nào của việc chuột sẽ “xâm lăng” đường phố.
 
Một "gia đình chuột" chết đuối khi cố gắng "chạy lũ"

Theo một số nhà nghiên cứu, lũ tràn vào quá nhanh khiến những con chuột dù bơi rất giỏi cũng không dễ dàng thoát chết đuối được.

Ông Sam Miller - phát ngôn viên của Viện y tế NYC cho biết: “Không có dấu hiệu nào của sự gia tăng của bầy chuột trên đường phố. Có thể lũ lụt không đẩy những xác chuột lên đường phố thì chúng cũng đã chết trong hang và có thể trận lũ đã làm giảm đáng kể dân số đàn chuột”.

Chuyên gia Herwig Leirs - một nhà nghiên cứu khác ở trường đại học Antwerp khẳng định: “Hầu hết chuột sẽ chết. Chuột không đủ khỏe để bơi ra và ngoi lên mặt đất để thở. Chúng sẽ bị đẩy lên khỏi cống hoặc chết kẹt trong hang. Người dân New York đã có thể phần nào yên tâm rằng sẽ không có “cuộc xâm lăng nào của bầy chuột”.”.
 
Linh San (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI