Nga đẩy mạnh cung cấp thiết bị quân sự cho Sysia

Tin mới

17/01/2014 20:49

(NLĐO) – Trong những tuần gần đây, Nga đã tăng cường cung cấp thiết bị quân sự cho Syria, bao gồm xe bọc thép, chiến đấu cơ và bom dẫn đường nhằm hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad chống lại các lực lượng phiến quân nổi dậy đang hoành hành trong nước.

Moscow đang hết sức nỗ lực để nâng cao tầm ảnh hưởng của mình tại khu vực Trung Đông. Vì vậy, chính quyền ông Putin đã cung cấp một số lượng lớn các loại vũ khí quân sự cho Damascus nhằm hỗ trợ ông Assad trong cuộc nội chiến kéo dài gần ba năm qua, đồng thời ngăn chặn các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Syria chống lại các cáo buộc sử dụng vũ khí đàn áp dân thường của lực lượng quân đội chính phủ.

Tổng thống Syria (phải) gặp gỡ Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif - được coi là nhà cung cấp thiết bị quân sự lớn nhất cho Damascus trước đây. Ảnh: SANA
Tổng thống Syria (phải) gặp gỡ Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif - được coi là nhà cung cấp thiết bị quân sự lớn nhất cho Damascus trước đây. Ảnh: SANA

Động thái hỗ trợ quân sự của Nga diễn ra trong bối cảnh các cuộc xung đột tại Syria đang trở nên căng thẳng và hội nghị hòa bình Geneva II sắp diễn ra tại Thụy Sĩ vào tuần tới.

Một số nguồn tin cho biết Damascus đã nhận nhiều loại vũ khí và thiết bị quân sự, trong đó có cả máy bay không người lái trực tiếp từ Moscow hoặc thông qua các trung gian như Bulgaria, Romania và Ukraina nhưng các quốc gia này đã lên tiếng phủ nhận.

“Hàng chục máy bay vận tải Antonov 124 của Nga vận chuyển xe bọc thép, thiết bị giám sát, radar, hệ thống tác chiến điện tử, phụ tùng cho máy bay trực thăng và bom dẫn đường cho máy bay”- một nguồn tin an ninh Trung Đông tiết lộ.

Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên gia và cố vấn người Nga cũng giúp quân đội Syria sử dụng UAV xác định và theo dõi vị trí của các nhóm phiến quân nhằm làm tê liệt lực lượng pháo binh chống lại quân đội chính phủ.

Trước tin đồn đó, phát ngôn viên Vyacheslav Davidenko của văn phòng cung cấp vũ khí độc quyền Rosoboronexport phía Moscow từ chối nhận xét về kế hoạch chuyển giao vũ khí cho Syria.

Nga cho biết sẽ không vi phạm luật pháp quốc tế trong việc cung cấp thiết bị quân sự tại Syria và bác bỏ cáo buộc bán vũ khí cho Damascus. Các quan chức Syria cũng không đưa ra bất cứ bình luận nào sau vụ việc.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI