Nga điều tàu ra quần đảo Kurils chọc tức Nhật

Tin mới

15/08/2012 07:56

(NLĐO) – Nga sẽ điều hai tàu hải quân tới quần đảo tranh chấp Kurils trên Thái Bình Dương, Bộ Quốc phòng nước này tuyên bố hôm 14-8, trong một động thái dường như sẽ chọc tức Nhật Bản, quốc gia cũng tuyên bố chủ quyền với các đảo này.

Hạm đội Thái Bình Dương của Nga


Tranh chấp trên đã khiến quan hệ hai nước căng thẳng kể từ Thế chiến II - khi lực lượng Xô-Viết đã chiếm bốn hòn đảo phía nam trong chuỗi đảo Kurils.
 
Phía Nhật Bản khẳng định quần đảo này là một phần lãnh thổ của họ và muốn Moscow trao trả lại.
 
Theo Bộ Quốc phòng Nga, tàu đổ bộ lớn Đô đốc Nevelskoi và tàu kéo Kalar sẽ tới ba trong bốn hòn đảo trên để tham dự các buổi lễ vinh danh các thủy thủ Xô-viết tử trận tại đó vào cuối Thế chiến II.
 
Theo kế hoạch, các tàu thuộc hạm đội Thái Bình Dương của Nga sẽ ghé thăm quần đảo trên trong khoảng thời gian từ 25-8 tới 17-9.

Moscow phản đối tuyên bố chủ quyền của Tokyo và giới chức cấp cao của Nga đã khiến phía Nhật Bản rất bất bình với những chuyến thăm tới quần đảo mà phía Nga gọi là Nam Kurils, còn Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ Phương Bắc này.

Trong một diễn biến khác, Nhật Bản cũng đang vướng vào những vụ tranh chấp đảo khác với Hàn Quốc (Đảo Takeshima/Dokdo) và Trung Quốc (Đảo Senkaku/Điếu Ngư).

Theo Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin các chỉ huy quân đội Nhật Bản bắt đầu phát triển kế hoạch dự phòng cho trường hợp quân đội Trung Quốc đổ bộ vào quần đảo tranh chấp  ở Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI