Nga hé lộ trụ sở “trực chiến” mới

Tin mới

02/12/2014 09:25

(NLĐO)- Nga vừa triển khai một cơ sở quốc phòng mới nhằm giám sát những đe dọa tới an ninh quốc gia trong thời bình, nhưng cũng giữ nhiệm vụ kiểm soát toàn bộ đất nước khi có chiến tranh xảy ra.

Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng (NDCC) tăng cường này được triển khai lần đầu tiên hôm 24-11 bên dòng sông Moscow ở thủ đô nước này. Bên trong cơ sở với an ninh tối nghiêm ngặt này bao gồm nhiều phòng trực chiến quy mô lớn, một siêu máy tính tối tân nằm ngay trung tâm trung tâm phát triển dữ liệu, các hầm ngầm, đường đi bí mật phục vụ trường hợp sơ tán khẩn cấp và một bãi đáp trực thăng.

NDCC war room. Computer simulation. Image by Defence Ministy

Phòng chiến tranh của NDCC. Ảnh: RT

 

Bộ Quốc phòng Nga không tiết lộ chi phí cho trung tâm tăng cường này nhưng giới phân tích cho rằng chi phí phải lên tới hàng tỉ USD.

Theo RT, NDCC chính là phiên bản nâng cấp của Trung tâm Chỉ huy và Bộ tổng tham mưu trước đó – một đơn vị có trách nhiệm giám sát các đe dọa quân sự chống lại nước Nga, đặc biệt là các cuộc phóng tên lửa đạn đạo cũng như triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược. Đơn vị này cũng được xem là đối trọng với Bộ chỉ huy quân sự quốc gia Mỹ của Lầu Năm Góc.

NDCC cũng “thừa kế” tất cả những chức năng, nhiệm vụ của đơn vị tiền thân, nhưng được bổ sung thêm nhiều vai trò hơn. Trong thời bình, nhiệm vụ tăng cường của nó là giám sát tất cả các đơn vị quân sự quan trọng của Nga từ những vũ khí do các nhà thầu quốc phòng sản xuất tới các mỏ dầu, hay thậm chí cả điều kiện thời tiết và ảnh hưởng của thời tiết tới giao thông.

Và nếu chiến tranh xảy ra, trung tâm với hơn 1000 nhân viên này sẽ hoạt động như một đầu mối thông tin liên lạc và một trụ sở trực chiến, phát đi mọi mệnh lệnh quân sự tới mọi cơ quan ban ngành, các công ty nhà nước cũng như các tổ chức khác, theo yêu cầu của lực lượng vũ trang.

 

 

 

Đỗ Quyên (Theo RT, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI