Nga lên án "đảo chính quân sự" ở Ukraine

Tin mới

25/02/2014 09:12

(NLĐO) – Trong khi Nga lên tiếng phản đối những gì đang diễn ra tại Ukraine, phía Mỹ cũng chưa hoàn toàn công nhận Tổng thống tạm quyền và yêu cầu bầu cử sớm.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm 24-2 đã bày tỏ nghi ngờ về tính hợp pháp của bộ máy lãnh đạo hiện tại ở Ukraine sau khi Tổng thống Vikto Yanukovych bị phế truất, cho rằng việc một số quốc gia phương Tây công nhận bộ máy lãnh đạo này là “sai lầm”. Với ông, chính quyền lâm thời tại Kiev đã tiến hành một “cuộc nổi loạn có vũ trang”. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev chỉ trích: “Hiện nay, không có ai để chúng tôi liên hệ ở Ukraine. Chính phủ Ukraine hiện không tồn tại”. 

 

Flowers and candles in Independence Square, Kiev. 24 Feb 2014
Hoa và nến khắp Quảng trường Độc lập để tưởng nhớ những người thiệt mạng. Ảnh: REUTERS

 

Thủ tướng Nga cũng nhấn mạnh ông chưa sẵn sàng làm việc với ông Alexandre Turchinov, người vừa được cơ quan lập pháp Ukraine chuyển giao quyền lực của Tổng thống Vikto Yanukovych. “Chúng tôi nghi ngờ về tính hợp pháp của một loạt các cơ quan quyền lực tại Ukraine. Một số các đối tác phương Tây lại nghĩ khác. Họ cho rằng Chính phủ tại Ukraine hiện nay là hợp pháp. Thực chất đó chỉ là một cuộc đảo chính quân sự” - Thủ tướng Medvedev nói.

Bộ Ngoại giao Nga cũng tuyên bố rằng “sự thay đổi quyền lực ép buộc” đang diễn ra tại Ukraine, cáo buộc các nhà lãnh đạo lâm thời thông qua các luật mới “nhằm mục đích xâm phạm quyền con người”.

Khi được hỏi liệu Mỹ có coi ông Turchinov là nhà lãnh đạo hợp pháp của Ukraine hay không, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney chỉ nói rằng Washington đã chứng kiến ông được bầu làm chủ tịch quốc hội.

 

A wanted poster for Victor Yanukovich in Kiev
Một poster truy lùng Tổng thống Vikto Yanukovych ở Kiev. Ảnh: REUTERS

 

Đề cập các thỏa thuận khí đốt giữa Nga và Ukraine, Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh việc gia hạn bất kỳ thỏa thuận nào đều cần phải được thương thảo giữa các công ty của Ukraine và Moscow. Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga Alexei Ulyukaev cảnh báo Nga sẽ tăng phí hải quan đối với hàng nhập khẩu đến từ Ukraine nếu Ukraine liên kết với Liên hiệp châu Âu (EU). Mục đích của động thái này là ngăn chặn hàng hóa EU qua Ukraine thâm nhập thị trường Nga. Trong khi đó, người phát ngôn của thủ tướng Đức tuyên bố EU sẵn sàng mở cửa ký kết hiệp định liên kết với Ukraine.

Như một động thái vừa đấm vừa xoa, ông Alexei Ulyukaev hôm 24-2 cho biết khoản hỗ trợ 2 tỉ USD “đã sẵn sàng” và chỉ đang đợi phía Ukraine gật đầu. Nga gần đây đã đồng ý cung cấp gói cứu trợ 15 tỉ USD để giúp vực dậy nền kinh tế Ukraine. 

 

H.Bình (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI