Nga: Nâng giá trị đồng rúp trong SNG

Tin mới

08/06/2008 11:51

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (ảnh) ngày 7-6 đã có bài diễn văn quan trọng về tình hình kinh tế Nga tại Diễn đàn kinh tế St.Petersburg. Ông Medvedev đưa ra kế hoạch nhằm đạt được các mục tiêu kinh tế nhiều tham vọng do Tổng thống tiền nhiệm Vladimir Putin đề ra.

Từ khi nhậm chức từ ngày 7-5 tới nay, Tổng thống Medvedev đã đưa ra hàng loạt sáng kiến nhằm tăng cường luật pháp, chống tham nhũng và tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các doanh nghiệp nhỏ ở Nga.

Mặc dù kinh tế Nga năm 2007 tăng trưởng 8,1% song đã xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế đang tăng trưởng nóng, gây quan ngại cho giới đầu tư nước ngoài.

Tổng thống Nga Medvedev cho biết Nga sẽ sử dụng tất cả nguồn tài nguyên của mình để phục hồi nền kinh tế toàn cầu vì Nga nhận thức được trách nhiệm của mình đối với thế giới. Nga muốn lập ra các luật mới cho nền kinh tế thế giới nhưng không phải xuất phát từ tham vọng đế quốc mà vì Nga có cơ hội để làm điều đó.

Ông Medvedev khẳng định: “Đưa Nga trở thành một trung tâm tài chính toàn cầu quan trọng và làm cho đồng rúp có giá trị dẫn đầu về dự trữ ngoại tệ trong khu vực SNG”.

Tổng thống Medvedev cho biết tự do hóa thị trường khí đốt và giảm thuế trong lĩnh vực dầu khí sẽ là những bước quan trọng để ổn định thị trường năng lượng toàn cầu. Trước tình hình giá lương thực thế giới tăng cao, ông Medvedev cam kết sẽ làm việc với nhiều nước để vượt qua khó khăn này.

Diễn đàn kinh tế St.Petersburg là diễn đàn kinh tế quan trọng của Nga với sự tham dự của nguyên thủ các nước SNG cùng nhiều tập đoàn lớn và các định chế tài chính thế giới. Tổng thống Nga Medvedev cũng đã có các buổi gặp với người đồng nhiệm Ukraine và Gruzia để thảo luận các biện pháp giảm căng thẳng song phương.

Theo SGGP/ Russia Today, AFP
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI