Nga sẵn sàng dụng binh, Kiev cảnh báo chiến tranh

Tin mới

02/03/2014 08:44

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra yêu cầu và Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện Nga) cho phép sử dụng lực lượng quân đội nước này đóng ở Ukraine. Trong khi đó, phía Kiev cảnh báo chiến tranh, đưa quân của họ vào tình trạng báo động cao và kêu gọi NATO hỗ trợ.

Ông Putin cho rằng việc sử dụng lực lượng quân đội Nga đóng ở Ukraine là cần thiết để đảm bảo tính mạng công dân nước này trong tình hình bất ổn ở Ukraine. Và đề nghị này được Thượng viện Nga thông qua. Thủ tướng lâm thời Ukraine là Arseny Yatseniuk lên tiếng cho rằng hành động của Nga “sẽ khởi đầu một cuộc chiến tranh và kết thúc tất cả các mối quan hệ giữa hai nước”.

 

Nga sẵn sàng dụng binh, Kiev cảnh báo chiến tranh

 

Lực lượng vũ trang kiểm soát nhiều nơi ở Crimea. Ảnh: Reuters
Lực lượng vũ trang kiểm soát nhiều nơi ở Crimea. Ảnh: Reuters

 

Tổng thống lâm thời Oleksander Turchinov ra lệnh cho quân đội luôn trong tình trạng báo động cao nhất, sẵn sàng chiến đấu chống lại quân “xâm lược” Nga. Ngoại trưởng Andriy Deshchytsya nói rằng đã có cuộc gặp với các quan chức châu Âu và Mỹ. Đồng thời, Ukraine cũng đã gửi yêu cầu đến NATO nhờ sử dụng tất cả biện pháp có thể để bảo vệ người dân Ukraine cũng như đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ của mình

Hành động của ông Putin là sự phản kháng trực tiếp với các lãnh đạo phương Tây. Ngày 28-2, Tổng thống Mỹ đã lên tiếng cảnh báo Nga sẽ phải trả giá cho bất cứ hành động can thiệp quân sự sâu vào Ukraine. “Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước những báo cáo về hoạt động quân sự của Nga ở bên trong Ukraine. Mỹ sẽ đứng về phía cộng đồng quốc tế trong việc khẳng định rằng bất cứ sự can thiệp quân sự nào vào Ukraine cũng sẽ phải trả giá”- ông Obama tuyên bố với báo chí tại Nhà Trắng. Nhiều lãnh đạo phương Tây khác cũng lên tiếng quan ngại về hành động của Nga.

 

Nga sẵn sàng dụng binh, Kiev cảnh báo chiến tranh

 

Nga sẵn sàng dụng binh, Kiev cảnh báo chiến tranh

 

Đụng độ giữa bên ủng hộ Nga và bên ủng hộ chính phủ mới ở Ukraine. Ảnh: Reuters

Đụng độ giữa bên ủng hộ Nga và bên ủng hộ chính phủ mới ở Ukraine. Ảnh: Reuters

 

Những toán binh sĩ không phù hiệu trên đồng phục xuất hiện ở Crimea bị nghi ngờ là người Nga bởi một số xe bọc thép mang ký hiệu của Nga đang chiếm đóng sân bay, toà nhà chính phủ ở Crimea. Trong khi đó, chính quyền mới ở Kiev bất lực, không thể ngăn chặn hành động này. Các cuộc biểu tình ủng hộ Nga và ủng hộ chính quyền mới của Ukraine đã xảy ra đụng độ. Cờ Nga xuất hiện trên toà nhà chính phủ ở một số thành phố.

“Đây có lẽ là tình huống nguy hiểm nhất ở châu Âu kể từ khi Liên Xô can thiệp vào Tiệp Khắc năm 1968. Thực tế, chúng ta phải giả định Crimea nằm trong tay Nga. Thách thức hiện nay là chúng ta phải ngăn chặn Nga kiểm soát phía đông Ukraine”-một quan chức phương Tây giấu tên cho biết.

Ngay khi ông Putin được thông qua quyền sử dụng lực lượng quân đội tại Ukraine, Tổng thống Ukraine, Hội đồng Bảo an LHQ, EU đều triệu tập các cuộc họp khẩn. Và họ phản ứng trước chuyển biến mới này nhưng trong những chừng mực nhất định. Giám đốc đối ngoại EU Catherine Ashton kêu gọi Nga không gửi quân đến Ukraine.

Ngoại trưởng Thuỵ Điển Carl Bildt cho biết đây "rõ ràng là hành động chống lại luật pháp quốc tế"… “Tình hình căng thẳng leo thang ở Ukraine. Các đồng minh NATO tiếp tục phối hợp chặt chẽ”- Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen viết trên trang mạng xã hội Twitter.

Phía Nga vẫn cho rằng sẽ dụng binh ở Ukraine kéo dài đến khi tình hình chính trị-xã hội tại nước này hoàn toàn bình thường. Ông biện minh đây là sự cần thiết để bảo vệ công dân Nga

 

Quân đội Ukraine báo động sau khi Nga liên tục chuyển quân vào Crimea.

Nguồn Reuters

 

M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI