Thiếu tướng Golovko nhấn mạnh: “Mở rộng vùng phủ sóng của radar cảnh báo sớm tên lửa là một trong những điểm then chốt trong hoạt động của chúng tôi, đặc biệt là ở miền cực Bắc nước Nga”.

Trạm radar ở Irkutsk thuộc Siberia Ảnh: RIA NOVOSTI

Ngoài radar ở gần thị trấn Vorkuta, Nga còn đang chuẩn bị xây dựng các radar thế hệ mới ở Krasnoyarsk và Altai cũng như ở khu vực Orenburg, miền Trung nước Nga. Thêm vào đó, Tổng thống Vladimir Putin ngày 28-11 tuyên bố Nga sẽ đưa 7 radar lớp Voronezh vào hoạt động trong vòng 5 năm tới. Ông Putin nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của Bắc Cực đối với kinh tế và an ninh của Nga, do đó Moscow sẵn sàng bảo vệ quyền lợi cũng như tăng cường hiện diện quân sự tại đây.

Theo hãng tin RIA Novosti, Nga có kế hoạch hoàn thành mạng lưới cảnh báo sớm tên lửa trước năm 2018. Bốn trạm radar lớp Voronezh - với tầm hoạt động 6.000 km và dễ dàng di chuyển - đã được xây dựng trực thuộc mạng lưới này. Trong đó, 1 trạm radar Voronezh-DM hiện hoạt động ở Krasnodar, một trạm ở khu vực St. Petersburg, 2 trạm còn lại đang trong giai đoạn thử nghiệm ở Kaliningrad và Irkutsk.

Nga đưa ra tuyên bố trên không lâu sau khi Mỹ lần đầu tiên lên tiếng khẳng định chủ quyền ở Bắc Cực, thông qua phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel hôm 22-11.

Lục San