Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm 21-2 đã đến Havana sau chuyến thăm Brazil kéo dài 2 ngày. Một số thỏa thuận song phương giữa Nga và Cuba đã được ký kết trong chuyến thăm Havana của Thủ tướng Medvedev, trong đó hai bên đã ký thỏa thuận xóa nợ mà Cuba vay từ thời Liên Xô. Thỏa thuận trên do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Ricardo Cabrisas ký kết dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Medvedev và nhà lãnh đạo Raul Castro.

Phát biểu sau cuộc hội đàm giữa nhà lãnh đạo Cuba với Thủ tướng Nga, Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Nga Denis Manturov xác nhận số nợ 30 tỉ USD là khoản Cuba vay từ thời Liên Xô. Ông Manturov cho biết một phần trong khoản nợ trên sẽ được xóa bỏ và một phần sẽ được cơ cấu lại. Ông nói: “Có một khoản nợ để lại từ thời Liên Xô và bây giờ chúng tôi đã chuẩn bị một thỏa thuận, nó cần phải qua tất cả các thủ tục cần thiết”. Theo Bộ trưởng Manturov, quyết định cuối cùng về việc thu xếp nợ sẽ được ký kết vào cuối năm nay. Ông cho biết: “Hiện còn quá sớm để nói về tỉ lệ chính xác. Chúng tôi cần nhất trí tất cả các thủ tục trong chính phủ, sau đó sẽ ký thỏa thuận cuối cùng và xác định số nợ được xóa, tỉ lệ được tái cơ cấu”.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (phải) và Chủ tịch Cuba Raul Castro trước Dinh Cách mạng ở Havana ngày 21-2. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, theo thỏa thuận được ký kết dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Medvedev và Chủ tịch Raul, Nga sẽ cho Cuba thuê 8 chiếc máy bay trị giá 650 triệu USD, gồm 3 chiếc tầm xa Ilyushin-96-400, 3 chiếc AN-158 và 2 chiếc tầm trung TU-204SM.

Theo hãng tin Itar-Tass, hai bên cũng đã ký hàng loạt thỏa thuận khác như thỏa thuận liên chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, sử dụng không gian vũ trụ vì mục đích hòa bình; về những điều kiện cấp bất động sản cho nhu cầu của đại sứ quán và lãnh sự quán hai nước; thỏa thuận giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Nga với Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba về hợp tác trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, giám sát môi trường. Ngoài ra, lãnh đạo hai nước còn ký biên bản ghi nhớ giữa tập đoàn nhà nước Rosatom của Nga và Trung tâm An toàn hạt nhân quốc gia Cuba về hợp tác trong y học hạt nhân.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 22-2, Thủ tướng Medvedev đã đến tham quan hội chợ sách quốc tế Havana. Sự kiện này được tổ chức để kỷ niệm ngày sinh thứ 160 của anh hùng cách mạng Cuba Jose Marti.

LỤC SAN