Nghị sĩ Mỹ thúc giục chính phủ mạnh tay với Syria

Tin mới

29/04/2013 10:12

(NLĐO) - Các nghị sĩ Mỹ hôm 28-4 gia tăng lời kêu gọi chính phủ mạnh tay hơn với Syria sau khi xuất hiện những bằng chứng cáo buộc chế độ Tổng thống Bashar al-Assad dùng vũ khí hóa học chống lại người dân.

Dù vậy, vẫn còn có sự khác biệt giữa các nghị sĩ Mỹ về cách thức đối phó cụ thể với Damascus và liệu việc Tổng thống Barack Obama xử lý vụ việc cẩn thận là đúng hay sai.

Phát biểu trên kênh truyền hình ABC News, ông Mike Rogers, nghị sĩ Đảng Cộng hòa, nhận định: “Washington cần hành động chống lại Syria dù các lựa chọn không thật sự nhiều”. Theo ông Rogers, những thông tin mật Mỹ có được đã củng cố sự thật rằng “vũ khí hóa học đã được sử dụng với quy mô nhỏ trong hai năm qua”. 
 
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain trả lời phỏng vấn kênh NBC về tình hình Syria hôm 28-4
Ảnh: NBC
 
 Tỏ thái độ cứng rắn hơn, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John McCain kêu gọi triển khai một lực lượng quốc tế đến Syria để “bảo đảm sự an toàn của các kho vũ khí hóa học, và có thể là vũ khí sinh học” của nước này.  Ông nói với kênh truyền hình NBC: “Chúng ta không thể để chúng rơi vào tay những phần tử Hồi giáo cực đoan nếu không muốn nhìn thấy nguy cơ chúng sẽ được sử dụng ở những nơi khác tại Trung Đông”.  Dù vậy, ông McCain không khuyến khích việc đưa binh sĩ Mỹ đến Syria. Thay vào đó, ông thúc giục việc thiết lập một vùng cấm bay ở Syria và tăng cường vũ trang cho các nhóm nổi dậy.
 
Một số nghị sĩ khác cho rằng việc không làm gì đối với Syria sẽ phát đi một tín hiệu sai đến Iran về sự nghiêm túc của Mỹ đối với chương trình hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận việc hành động chống lại Syria là không dễ, và có thể  gây ra không ít rủi ro.

Mặt khác, một số nghị sĩ Đảng Dân chủ và nhà hoạch định chính sách cho rằng ông Obama đã đúng khi tiếp cận vấn đề Syria cẩn thận bởi những đánh giá tình báo sai lầm của Mỹ về Iraq trước đây. Nghị sĩ Jan Schakowsky thừa nhận với ABC News: “Chúng ta có chút ít vấn đề về chuyện vũ khí hủy diệt hàng loạt trước đây. Vì thế, chúng ta chắc chắn muốn hoàn tất cuộc điều tra”.

Ngay cả cáng nước láng giềng với Syria cũng sẽ thận trọng về một cuộc can thiệp quân sự vào Syria do Mỹ đứng đầu do lo ngại chiến sự có thể lan sang nước mình.  Dù vậy, một số nhà phân tích cho rằng các nước này nhiều khả năng vẫn ủng hộ một hành động quân sự hạn chế nhằm vào Syria nếu việc sử dụng vũ khí hóa học rộng rãi được chứng minh.
H. Phương (Theo NBC News, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI