Tin mới

24/03/2014 23:41

Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Michelle Obama cùng với 2 con gái - Sasha, Malia - và mẹ, bà Marian Robinson, đang có chuyến thăm Trung Quốc trong 1 tuần.

Báo chí Trung Quốc gọi bà Obama là “phu nhân ngoại giao” khi nhận định bà đã có công làm cho chuyến đi bình thường đạt thành công về mặt ngoại giao. Một số bài viết còn tập trung so sánh sở thích thời trang của 2 đệ nhất phu nhân, kể cả các nhà thiết kế yêu thích của họ.

Trước chuyến đi, báo chí Mỹ cho rằng bà Obama sẽ thực hiện chính sách ngoại giao mềm. Còn Nhà Trắng bày tỏ hy vọng rằng sự hiện diện của 2 cô con gái và mẹ bà Obama sẽ tạo được cảm tình nơi các gia đình Trung Quốc vốn quý trọng các sinh hoạt đa thế hệ. Ông Shen Dingli, giáo sư quan hệ quốc tế Trường Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải, xác nhận: “Trung Quốc đánh giá chuyến đi của bà Obama hết sức tích cực. Công chúng Trung Quốc sẽ ủng hộ việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Mỹ dưới sự lãnh đạo của chồng bà, Tổng thống Barack Obama”.

Đệ nhất phu nhân Trung Quốc Bành Lệ Viện (thứ hai từ phải sang) cùng gia đình bà Obama
Ảnh: AP
Đệ nhất phu nhân Trung Quốc Bành Lệ Viện (thứ hai từ phải sang) cùng gia đình bà Obama Ảnh: AP

Teng Jianqun, chuyên gia về Mỹ tại Viện Nghiên cứu quốc tế Trung Quốc, nhận xét đệ nhất phu nhân nước Mỹ đã làm nên lịch sử khi đến thăm Trung Quốc một cách độc lập. Chuyến đi của bà Obama diễn ra khi Mỹ cố xây dựng mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp với Trung Quốc, đất nước có thể qua mặt Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới trong vòng 15 năm nữa.

Tuy nhiên, báo Daily Mail đã nhặt ra một vài “hạt sạn” trong chuyến đi của bà Obama. Nhân viên khách sạn Westin ở Bắc Kinh tỏ ra ngán ngẩm khi thấy bà Obama, mẹ bà và 2 cô con gái ở đến một tuần. Theo một nhân viên, mẹ vợ Tổng thống Mỹ không ít lần quát tháo đội ngũ nhân viên khách sạn ngay từ khi bà đến đây. Ngoài ra, lực lượng an ninh của Mỹ cũng như Trung Quốc đã săm soi mọi người vào khách sạn và còn lập ra các điểm kiểm soát nữa. Thậm chí, các nhân viên mật vụ Mỹ còn chiếm luôn thang máy của khách sạn mỗi khi gia đình Obama cần sử dụng chúng. 

HOÀI VY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI