Ngoại trưởng Ukraine xúc phạm ông Putin

Tin mới

16/06/2014 10:13

(NLĐO) – Ngoại trưởng tạm quyền Ukraine đã dùng từ tục tĩu để xúc phạm Tổng thống Nga Vladimir Putin bên ngoài đại sứ quán Nga ở Kiev với sự cổ vũ của đám đông sau khi diễn ra cuộc tấn công Đại sứ quán Nga hôm 14-6.

Đài RT bình luận đây có lẽ là sự cố đầu tiên thuộc loại này trong lịch sử ngoại giao thế giới.

Người Ukraine từng dùng những đã gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin bằng nhiều biệt danh như Đức Quốc xã, nhà độc tài, người tồi tệ. Tuy nhiên, Ngoại trưởng tạm quyền Andrey Deshchitsa thậm chí còn đi xa hơn khi dùng cả những từ tục tĩu để gọi ông Putin trong nỗ lực trấn an người biểu tình và ngăn chặn cuộc tấn công Đại sứ quán Nga tại Kiev.

 

Ngoại trưởng tạm quyền Ukraine Andrey Deshchitsa đã buông lời xúc phạm Tổng thống Nga Vladimir Putin bên ngoài đại sứ quán Nga ở Kiev. Ảnh: RT

Ngoại trưởng tạm quyền Ukraine Andrey Deshchitsa đã buông lời xúc phạm Tổng thống Nga Vladimir Putin bên ngoài đại sứ quán Nga ở Kiev. Ảnh: RT

 

Các nhà lập pháp Nga ngay lập tức đã đã kêu gọi Ukraine sa thải vị ngoại trưởng này. 

Trước đó, những người biểu tình quá khích đã đập phá xe của các nhà ngoại giao Nga, ném trứng vào tòa đại sứ và xé quốc kỳ Nga treo trên tòa nhà nhằm thể hiện sự phẫn nộ sau vụ lực lượng thân Nga bắn hạ chiếc máy bay của quân Ukraine ở miền Đông Lugansk, khiến 49 người thiệt mạng.

Ông Deshchytsia đã yêu cầu đám đông không để bạo lực xảy ra và nói rằng Ukraine có nghĩa vụ phải bảo vệ các Đại sứ quán. Đồng thời, ông cũng cho hay không cấm người dân biểu tình nhưng hoạt động này phải diễn ra một cách hòa bình. Ngoại trưởng Ukraine nói với đám đông trước Đại sứ quán Nga: “Tôi sẵn sàng ở đây với các bạn và yêu cầu Nga hãy ra khỏi Ukraine” và kèm theo lời nói tục tĩu nhằm vào ông Putin.

Phát ngôn của ông đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình từ đám đông và đoạn video ghi lại cảnh này nhanh chóng được phát tán trên mạng. Ông Deshchytsia sau đó biện hộ rằng bản thân phải làm thế trong tình huống khẩn cấp vì điều cần thiết lúc đó là ngăn người biểu tình tấn công Đại sứ quán Nga.

Tuy nhiên, Moscow  không chấp nhận lời biện hộ này. Ông Leonid Slutsky, một quan chức quốc hội Nga, cho rằng ông Deshchytsia đã vi phạm thỏa thuận quốc tế về ứng xử ngoại giao. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói ông không biết sẽ làm việc với ông Deshchytsia như thế nào lúc này. 

Trong khi đó, cuộc đàm phán khí đốt giữa Nga và Ukraine diễn ra tại Kiev do Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian đã kết thúc mà không đạt được kết quả hay bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến thời điểm hai bên có thể gặp lại nhau. Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga hôm 16-6 cho biết vẫn không thay đổi quyết định và Ukraine phải trả khoản nợ trị giá 1,95 tỉ USD, nếu không sẽ ngưng cung cấp khí đốt. Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yury Prodan nói rằng Kiev đã sẵn sàng cho kịch bản xấu này. 

 

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen. Ảnh: Reuters
Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen. Ảnh: Reuters

 

Trong một diễn biến khác, NATO chuẩn bị thông qua một thỏa thuận trọn gói giúp Ukaine hiện đại hóa sức mạnh quân đội sau khi cho rằng Nga đang xem liên minh này là kẻ thù, theo Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen.

Ông Rasmussen cho biết thỏa thuận hỗ trợ quân sự cho Ukraine sẽ được trình lên ngoại trưởng các nước thành viên NATO vào cuối tháng này. Mặc dù từ chối công bố chi tiết nhưng ông Rasmussen nhấn mạnh thỏa thuận sắp tới sẽ giúp Ukraine hiện đại hóa quân đội và cải thiện ngành công nghiệp quốc phòng. NATO có thể sẽ phối hợp huấn luyện quân sự cho Ukraine dù các cuộc diễn tập của quân đội NATO tại Kiev tùy thuộc vào quyết định của mỗi nước thành viên.

 

Xuân Mai (Theo RT, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI