Ngôi nhà của tương lai

Tin mới

18/10/2009 00:28

Trong một tương lai không xa, đồ điện tử và thiết bị gia dụng trở nên “thông minh” hơn nhờ được tích hợp nhiều công nghệ mới

Ngôi nhà của tương lai sẽ có toilet biết tự làm sạch, tivi biết khi nào bạn ra ngoài và máy giặt tự điều chỉnh mức nước bằng cách xác định lượng mồ hôi trên quần áo của bạn. Và tương lai đó không còn cách chúng ta quá xa.


Thân thiện sinh thái


Một số công ty lớn dự báo rằng trong vòng 5 năm nữa, những đồ điện tử và thiết bị gia dụng sẽ trở nên "thông minh" hơn nhờ được tích hợp nhiều công nghệ mới. Dĩ nhiên, hiện thực này sẽ xuất hiện trước hết tại Nhật Bản, nơi những thiết bị mới và hiện đại nhất - một số dành cho tương lai - vừa được giới thiệu gần đây.

Tại cuộc triển lãm hàng điện tử tiêu dùng Ceatec vừa kết thúc ở Tokyo, một trong những chủ đề nổi bật là “màu xanh” khi các hãng công nghệ lớn giới thiệu một loạt thiết bị thân thiện với môi trường trong nỗ lực giảm bớt khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Không ít khách tham quan bị thu hút bởi những chiếc xe điện, loại điện thoại di động chống thấm nước hoặc chạy bằng năng lượng mặt trời, màn hình cảm ứng trên mặt bàn cho phép bạn dùng ngón tay để kiểm soát ánh sáng và âm nhạc trong phòng khách. 


Một chiếc giường robot có thể biến thành xe lăn theo lệnh
người sử dụng của Panasonic. Ảnh: GETTY IMAGES


Tuy nhiên, theo báo The New Zealand Herald (New Zealand), đại diện tiêu biểu này cho xu hướng tại Ceatec 2009 chính là ý tưởng về một ngôi nhà thân thiện sinh thái được hãng Panasonic giới thiệu với mục tiêu giảm thiểu khí thải carbon dioxide.

Ngôi nhà tương lai này dùng công nghệ cảm biến để điều chỉnh việc sử dụng năng lượng dựa trên nhu cầu thực tế. Thông qua một nhật ký, người ở có thể biết được mức năng lượng đang được tiêu thụ - hoặc tiết kiệm – của ngôi nhà.


Chuẩn sống của tương lai


Bên trong ngôi nhà, một hệ thống giúp nhận biết bạn đang ở phòng nào để điều chỉnh nhiệt độ của máy điều hòa và ánh sáng phù hợp. Ngoài ra, ngôi nhà sử dụng đèn led vốn chỉ tiêu tốn 1/8 năng lượng so với đèn thông thường.

Phòng khách được trang bị một loại ti vi có thể nhận biết người sử dụng để hiển thị chương trình họ thường xem. Phòng tắm có thể nhận biết khi nào người sử dụng bước ra ngoài để có thể thôi làm nóng nước.

Toilet có khả năng tự làm sạch và được ứng dụng công nghệ giúp tiết kiệm nước. Trong khi đó, chiếc máy giặt có thể nhận biết lượng mồ hôi trên quần áo dơ để tiết kiệm nước và điện sử dụng trong quá trình giặt.


Tính năng ấn tượng nhất của ngôi nhà có lẽ chính là “bức tường cuộc sống” - một màn hình máy tính tương tác chiếm toàn bộ không gian bức tường. “Bức tường” này có toàn bộ tính năng của một máy tính thông thường và nhiều hơn thế.

Chẳng hạn như bạn có thể dùng nó như một “thư viện ảo”, một công cụ giáo dục hoặc một phương tiện cho phép bạn giao tiếp qua video với bất kỳ người nào trên thế giới.


Panasonic hy vọng mô hình ngôi nhà thân thiện sinh thái của mình sẽ nhanh chóng trở thành chuẩn sống của tương lai khi giá thành những thiết bị gia dụng của nó sẽ chỉ đắt hơn 20% so với các sản phẩm thông thường.

Ngoài ra, Panasonic cũng đang tìm cách ứng dụng công nghệ cảm biến nói trên vào ngành công nghiệp y tế. Chẳng hạn như các bộ cảm biến có thể được gắn trên cơ thể người để ghi nhận thân nhiệt và nhịp tim, từ đó cảnh báo bác sĩ mỗi khi nhận thấy dấu hiệu của đau ốm, bệnh tật.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI