HÀN QUỐC:

Ngư dân được bồi thường 2,2 triệu USD vì ngồi tù oan

Tin mới

05/09/2012 12:00

(NLĐO)- Một ngư dân Hàn Quốc nhận bồi thường 2,2 triệu USD vì phải ngồi tù oan suốt 15 năm do bị tòa án “sơ suất” kết tội ông làm gián điệp cho Triều Tiên!

Hình minh họa (EPA)


Phát ngôn viên tòa án quận trung tâm Seoul cho biết tòa án này đã yêu cầu bồi thường số tiền 2,45 tỉ won (tương đương 2,2 triệu USD) cho ngư dân Cheong và 6 thành viên của gia đình ông.

Ông Cheong cùng với hàng chục ngư dân khác bị Triều Tiên bắt giữ năm 1965 khi đang đánh cá gần biên giới tranh chấp giữa hai nước ở biển Hoàng Hải.

17 năm sau, tức vào năm 1982, ông bị chính quyền Hàn Quốc lúc bấy giờ do quân đội hậu thuẫn khởi tố và bị lượng chống gián điệp tra khảo trong 13 ngày vì nghi ngờ ông làm gián điệp cho Triều Tiên.

Được thả mà không bị cáo buộc tội danh nào, ông Cheong lại bị giam giữ trong 38 ngày vào cuối cùng phải ký bản nhận tội sau khi bị tra tấn. Vợ và em trai ông cũng bị cưỡng ép khai nhận.

Hiện tại ngư dân này đã 71 tuổi và ngồi tù 15 năm trước khi được phóng thích sớm năm 1998.

"Các điều tra viên đã ngụy tạo bằng chứng và lời thú tội giả thông qua các biện pháp tra tấn trái phép. Từ đó phán quyết của tòa lúc bấy giờ đưa ra cũng không có cơ sở xác đáng", Thẩm phán Rhee Woo-jae cho biết trong tuyên bố đưa ra hôm 4-9.

Sự vô tội của ông Cheong đã được tòa án tối cao Hàn Quốc xác nhận hồi tháng 1-2011 sau khi ông và gia đình đâm đơn kiện đòi bồi thường.

Hàng ngàn ngư dân Hàn Quốc đã bị bắt và giam giữ ở Triều Tiên trong hàng chục năm sau khi chiến tranh liên Triều kết thúc vào năm 1953. Hầu hết họ đã được về nước, và cũng như ông Cheong, họ thường phải đối mặt với tội danh làm gián điệp cho Triều Tiên.
Đỗ Quyên (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI