Vụ chìm tàu ở Hàn Quốc

Người thân tuyệt vọng

Tin mới

20/04/2014 23:07

Đã xuất hiện nỗi lo người thân của những nạn nhân vụ chìm tàu sẽ tự tử trong tuyệt vọng

Người thân của các nạn nhân mất tích trong vụ chìm tàu ở Hàn Quốc đã xô xát với cảnh sát vào sáng 20-4, trong khi số thi thể được tìm thấy tăng lên 58. Hiện vẫn còn 244 người mất tích trong thảm họa này.

Hàng trăm người đã tụ tập ở một phòng tập thể thao tại thành phố cảng Jindo, miền Tây Nam Hàn Quốc, suốt 4 ngày đêm để chờ đợi tin tức những người thân yêu của mình trong tuyệt vọng. Đến sáng 20-4, khoảng 100 người đã cố tuần hành qua cầu về đất liền để thực hiện cuộc biểu tình phản đối ở thủ đô Seoul. Hãng tin Reuters cho biết cảnh sát xếp thành 2 hàng để ngăn họ lên cầu. Những người này đã xô xát với cảnh sát trong sự giận dữ cao độ. Bà Bae Sun-ok, một người mẹ có con mất tích, vừa khóc vừa hét: “Hãy mang thi thể con tôi đến đây!”.

Người thân nạn nhân vụ chìm tàu xô xát với cảnh sát tại Jindo sáng 20-4 Ảnh: AP
Người thân nạn nhân vụ chìm tàu xô xát với cảnh sát tại Jindo sáng 20-4 Ảnh: AP

Trong khi đó, theo đài CNN, nhiều người lo ngại sẽ có ai đó trong số những thân nhân đang tuyệt vọng “theo gương” ông Kang Min-gyu - 52 tuổi, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Danwon - người đã treo cổ tự tử hôm 18-4. Ông Kang là một trong những người gặp nạn đầu tiên được cứu sống. Trong lá thư để lại, Kang viết rằng chuyến đi nghỉ mát này là ý tưởng của ông và các học sinh thiệt mạng cũng do lỗi của ông. 352 học sinh của Trường Danwon có mặt trên chuyến tàu định mệnh nêu trên.

Đáng ngại hơn khi tự tử là mối đe dọa có thực ở Hàn Quốc, đất nước có tỉ lệ tự tử cao nhất trong số 34 quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế. Một phụ nữ kêu khóc: “Nếu con tôi không còn, tôi chỉ muốn nhảy xuống biển cho xong. Với ý nghĩ con tôi đang ở ngoài biển, làm sao một người mẹ như tôi có thể nào ăn uống được? Tôi căm ghét bản thân mình”. Một phụ nữ khác gào lên: “Tôi sẽ sống như thế nào bây giờ đây?”. Han Kee-rae, một người tình nguyện hỗ trợ tâm lý cho thân nhân người mất tích, lo ngại: “Họ giờ đây chẳng màng gì đến sự an toàn cũng như sức khỏe của mình”.

Người nhà các nạn nhân hôm 20-4 đã có diễn biến tâm lý khác nhau khi thợ lặn vớt thêm được một số thi thể từ bên trong con tàu chìm. Nhiều người vẫn hy vọng người thân mình còn sống, đồng thời e ngại việc trục vớt con tàu lên sẽ có thể gây nguy hiểm cho thân nhân họ. Tuy nhiên, một số người khác bắt đầu chấp nhận khả năng không còn ai sống sót nữa.

Cha của một học sinh mất tích cho rằng đã đến lúc sử dụng những cần trục lớn kéo tàu lên để ngăn chặn nguy cơ các thi thể bị dòng nước cuốn đi mất hoặc bị phân hủy. Một phụ huynh khác đồng ý: “Đã 4 ngày rồi, cần phải làm điều gì đó để còn có thể nhận diện được con cái chúng ta khi thi thể chưa bị phân hủy”. Ngoài ra, nhiều người đã cung cấp mẫu ADN để sử dụng cho việc xác định danh tính nạn nhân sau này.

Theo hãng tin Yonhap, nhà chức trách Hàn Quốc đã huy động 192 tàu cứu hộ, 31 trực thăng và khoảng 600 thợ lặn tham gia cuộc tìm kiếm. Tuy nhiên, công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn do thời tiết xấu và dòng hải lưu chảy xiết. Cơ quan xử lý tình trạng khẩn cấp Hàn Quốc cho biết nước này đang cân nhắc việc chọn địa điểm xảy ra vụ chìm tàu là “khu vực thảm họa đặc biệt”. 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI