BẦU CỬ TỔNG THỐNG UKRAINE

Người thua cuộc khó chấp nhận thất bại

Tin mới

08/02/2010 00:18

Hãng tin Nga RIA cho rằng dù nhận được sự ủng hộ cao hơn đến 10% phiếu bầu ở vòng một nhưng ông Viktor Yanukovich không chắc giành thắng lợi

Cử tri Ukraine đã bỏ phiếu lựa chọn giữa hai ứng cử viên là Thủ tướng Yulia Tymoshenko và nhà lãnh đạo đối lập thân Nga Viktor Yanukovich trong vòng cuối cuộc bầu cử tổng thống Ukraine hôm 7-2, giữa lúc cả hai bên đều cáo buộc nhau gian lận bầu cử.


Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko, người đã thất bại trong cuộc bầu cử
ở vòng một, và phu nhân bỏ phiếu tại Kiev. Ảnh: REUTERS

Hãng tin Nga RIA cho rằng dù nhận được sự ủng hộ cao hơn đến 10% phiếu bầu ở vòng một nhưng ông Yanukovich không chắc giành thắng lợi. Bà Tymoshenko đặt nhiều hy vọng vào những cử tri đã dồn phiếu cho cựu giám đốc Ngân hàng Trung ương Serhiy Tyhyko, cựu chủ tịch quốc hội ArseniyYatsenyuk và Tổng thống Viktor Yushchenko. Nhưng một số nhà phân tích nhận định rằng ông Yanukovich vẫn được lợi thế hơn vì những thành tích tốt về kinh tế trong thời gian ông làm thủ tướng, còn bà Tymoshenko phải chịu trách nhiệm về tình hình kinh tế tồi tệ hiện nay.

Trước đó, khối chính trị của bà Tymoshenko cáo buộc đảng viên Các Vùng của ông Yanukovich đã ngăn chặn người của bà đến giám sát bầu cử tại vùng Donetsk, Đông Ukraine. Ban vận động bầu cử của ông Yanukovich bác bỏ cáo buộc nói trên và tố cáo phe ủng hộ bà Tymoshenko phát thêm phiếu bầu ngoài quy định.


Nhiều ý kiến cho rằng bên thua cuộc trong cuộc bầu cử này sẽ không chấp nhận thất bại và cuộc tranh chấp có thể tiếp tục diễn ra tại tòa án hoặc ngoài đường phố. Hãng tin AP dẫn lời một quan chức chủ chốt của Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine Andrei Magera: “Tôi chắc chắn 99% rằng sẽ có khiếu kiện như thế và quyết định cuối cùng sẽ được phán quyết tại tòa án”. Trưởng phái bộ quan sát của nghị viện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Joao Soares nhận định rằng khó khăn nhất của cuộc bầu cử này sẽ là việc thuyết phục ứng cử viên chấp nhận kết quả.

L.Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI