Người Trung Quốc bắt đầu về quê ăn Tết

Tin mới

20/01/2011 00:06

Chính quyền một số địa phương Hàn Quốc khuyên người dân không về quê ăn Tết vì dịch lở mồm long móng

Bộ Giao thông Trung Quốc hôm 19-1 ước tính số lượt hành khách đi lại nhân dịp Tết âm lịch năm nay lên đến 2,556 tỉ lượt người, tăng 11,6% so với năm ngoái.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, nhu cầu máy bay, xe lửa, xe khách và tàu khách đã tăng rất cao từ nhiều tuần trước. Thời gian Tết âm lịch và mùa đi lại dự lễ hội tiếp theo kéo dài từ ngày 3-2 đến 27-2. Hầu hết hành khách là người lao động trở về quê nhà ăn Tết với gia đình. Số lượt hành khách đã tăng rất nhiều so với con số 1,66 tỉ lượt người cách nay 10 năm. Phó trưởng Khoa Công chính thuộc Đại học Nhân dân Bắc Kinh Hứa Quang Kiện nhận định: “Tăng trưởng kinh tế lành mạnh lý giải sự gia tăng này. Thu nhập cao hơn và hạ tầng giao thông tốt hơn tạo điều kiện cho người dân đi lại nhiều hơn”. Thứ trưởng Bộ Đường sắt Vương Trí Quốc cho biết bình quân mỗi ngày có 2.265 chuyến xe lửa, tăng thêm 300 chuyến so với bình thường để phục vụ khoảng 230 triệu lượt hành khách trong lúc cao điểm.

- Trong khi đó, tại Hàn Quốc, chính quyền một số vùng thuộc miền Nam hôm 19-1 đã khuyến cáo những người ở xa không nên về quê ăn Tết năm nay do lo ngại khả năng lan truyền dịch bệnh lở mồm long móng ở gia súc. Theo hãng tin AFP, thị trưởng Lee Hong-Ki của thành phố Geochang đã đề nghị Tổng thống Lee Myung-Bak thuyết phục người từ nơi khác không nên đi tới những khu vực chưa phát hiện bệnh. Chính quyền hai tỉnh Nam Jeolla và Nam Gyeongsang cũng khuyên người dân bớt đi lại và nên sử dụng điện thoại.
Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI