Người vô gia cư ở Nhật

Tin mới

11/01/2011 23:02

Chính phủ Nhật Bản bắt đầu lưu tâm nhiều hơn đến vấn đề người vô gia cư do những người này đang tăng về số lượng và ngày càng trẻ trong những năm gần đây

Số người vô gia cư ở Nhật Bản tăng đáng kể trong vòng 20 năm trở lại đây. Theo một ước tính chính thức, cả nước hiện có gần 16.000 người không nhà cửa. Tuy nhiên, con số này trong thực tế có thể còn cao hơn nhiều, trong đó chỉ tính riêng thủ đô Tokyo có khoảng 10.000 người.
 
Tăng nhanh và trẻ hóa
 
Tại Tokyo, người vô gia cư thường sống trong những quán cà phê internet, túp lều dựng tạm bợ hoặc cả buồng điện thoại công cộng. Nhiều người lại chọn khách sạn con nhộng với những phòng ngủ liền kề, dài không quá 2 m, rộng 1,5 m và không đủ cao để một người có thể đứng lên.
 
Ở những khách sạn như thế này, những người vô gia cư có hy vọng tìm được việc làm mới, do họ đáp ứng được yêu cầu có một địa chỉ nhà ở cố định của các công ty tuyển dụng.
 
Tuy nhiên, với tiền thuê phòng 640 USD/tháng, người vô gia cư có thể phải quay trở lại cuộc sống lang bạt kỳ hồ. Ngoài ra, các quán cà phê internet (mở cửa 24/24 giờ, có nơi tắm rửa và đồ uống miễn phí) cũng được nhiều người lựa chọn với giá từ 15 đến 25 USD/đêm.
 
 
Khách sạn con nhộng là nơi trú ngụ của không ít người vô gia cư ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: THE NEW YORK TIMES
 
 
Theo số liệu do tổ chức phi chính phủ Big Issue Foundation công bố, số người vô gia cư ở Nhật ngày càng trẻ, phần lớn trong độ tuổi 20 – 30. Theo đó, độ tuổi trung bình những người vô gia cư họ từng phỏng vấn là 32,3 tuổi. Hơn 50% trong số này lang thang khắp nơi trong thời gian ngắn, từ 6 tháng trở xuống và chỉ thoát khỏi kiếp vô gia cư khi xoay xở được việc làm.
 
Báo Akahata (Nhật) dẫn lời ông Sano Shoji, chủ bút tờ báo đường phố Big Issue Japan, thành viên hội đồng quản trị của Tổ chức Big Issue Foundation, cho biết: “Tôi thật sự kinh ngạc khi một nửa trong những người mong muốn tham gia đội ngũ bán tạp chí Big Issue Japan trên đường phố ở độ tuổi từ 20 đến 30.
 
Trước đây, những người làm công việc này ở Tokyo có độ tuổi trung bình khoảng 56 hồi tháng 7-2008 và giảm còn 45 vào tháng 7-2010. Điều đó chứng tỏ số tuổi người vô gia cư ngày càng trẻ hóa, ảnh hưởng không nhỏ đến nền tảng xã hội Nhật Bản”.
 
Nhiều nguyên nhân
 
Có khá nhiều nguyên nhân đưa đẩy con người vào cảnh không nhà cửa. Thứ nhất, chính là tuổi tác. Các công ty thường quan tâm tuyển dụng người trẻ tuổi nên người vô gia cư thường là người trung niên hay cao niên chưa lập gia đình.
 
Hơn nữa, trong xã hội vốn tuân theo trật tự tuổi tác và giới tính như ở Nhật Bản, nhiều người sẽ cảm thấy không thoải mái khi có cấp dưới lớn tuổi hơn. Tiếp theo là tình trạng hôn nhân.
 
Một người đàn ông đã lập gia đình có nhiều khả năng giữ được việc làm hơn so với người độc thân do giới chủ kỳ vọng họ sẽ làm việc nỗ lực hơn để nuôi gia đình.
 
Ngoài ra, do xuất thân từ những gia đình khó khăn về tài chính và nền tảng học vấn thấp, không ít người gặp bất lợi khi bắt đầu công việc. 50% số người vô gia cư khi được hỏi cho biết họ thay đổi chỗ làm ít nhất 5 lần, tính cả chỗ làm đầu tiên. Họ thường làm những công việc không lâu bền, chẳng hạn như công việc thời vụ ở các xưởng lắp ráp, do đó khó có điều kiện nâng cao kỹ năng làm việc.
 
Tuy nhiên, nguyên nhân chính yếu dẫn đến hiện tượng tăng vọt người vô gia cư là tỉ lệ thất nghiệp tăng cao (đạt mức 5,3% vào tháng 6-2010). Khác với phụ nữ, người đàn ông khi thất nghiệp thường không thổ lộ với vợ. Một số người thậm chí chọn phương cách rời xa gia đình để tránh đối mặt với sự dè bỉu của những người xung quanh.
HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI