Nguyên lão Trung Quốc ngán “đả hổ”

Tin mới

01/04/2014 22:04

Hai cựu chủ tịch Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào cho rằng đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng có thể gây hại đến lợi ích của họ

Cựu chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa thúc giục giới lãnh đạo hiện nay kiềm chế chiến dịch chống tham nhũng cứng rắn nhất nhiều thập kỷ qua do lo ngại lợi ích của một số vị “nguyên lão” trong Đảng Cộng sản nước này bị ảnh hưởng.

Báo Financial Times (Anh) hôm 31-3 dẫn một số nguồn tin cho biết ông Giang Trạch Dân đã phát đi thông điệp nêu trên đến Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng rồi.

Thông điệp này nhận định chiến dịch chống tham nhũng không thể có quy mô quá lớn cũng như không nên nhằm vào quá nhiều gia tộc quyền lực. Cựu chủ tịch Hồ Cẩm Đào, người tiền nhiệm của ông Tập, cũng tỏ thái độ thận trọng và khuyên ông Tập không nên đi quá xa.

Kể từ khi lên nắm quyền, ông Tập Cận Bình xem chống tham nhũng, lãng phí là ưu tiên hàng đầu với cam kết sẽ mạnh tay “đả hổ, diệt ruồi” (“hổ”, “ruồi” ám chỉ quan tham cấp cao và cấp thấp).

Trong vài tuần tới, nhà chức trách dự kiến công bố tội trạng của một trong những “con hổ” lớn nhất từng sa lưới: ông Chu Vĩnh Khang - cựu Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản. Nếu bị đưa ra xét xử, ông Chu sẽ là quan chức cấp cao nhất ra tòa kể từ khi thành lập Trung Quốc vào năm 1949.

 

Hai cựu chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (trái) và Giang Trạch Dân Ảnh: Tân Hoa Xã - Reuters
Hai cựu chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (trái) và Giang Trạch Dân Ảnh: Tân Hoa Xã - Reuters

 

Cả hai ông Hồ Cẩm Đào và Giang Trạch Dân cho đến giờ vẫn ủng hộ chiến dịch chống tham nhũng - kể cả động thái thanh trừng ông Chu Vĩnh Khang, dù đây là đồng minh của ông Giang trong nhiều năm.

Tuy nhiên, 2 cựu lãnh đạo cho rằng chiến dịch này đã đi đủ xa và việc tiếp tục đẩy mạnh nó có thể gây hại đến những lợi ích hoặc phe phái của họ. Đã có những tin đồn rằng ông Tập Cận Bình có ý điều tra các đồng minh chủ chốt của ông Hồ Cẩm Đào.

Ngoài ra, 2 vị nguyên lão còn lo ngại sẽ mất đi sự ổn định và ủng hộ trong nội bộ đảng nếu chiến dịch chống tham nhũng kéo dài quá lâu và quá mạnh tay.

Hiện Bắc Kinh chưa có phản ứng gì với thông tin nêu trên. Dù vậy, có vẻ chiến dịch chống tham nhũng vẫn đi tới. “Con hổ” mới nhất bị bẻ nanh là cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Cốc Tuấn Sơn. Theo Tân Hoa Xã hôm 31-3, ông này sẽ ra tòa án binh vì các tội tham nhũng, nhận hối lộ, tham ô công quỹ và lạm quyền. Đây là vụ bê bối lớn nhất quân đội Trung Quốc hơn 20 năm qua.

Hãng tin Reuters dẫn một số nguồn tin cho biết ông Cốc bị cáo buộc bán hàng trăm chức tước trong quân đội, thu về hàng triệu USD.  Một nguồn tin nói: “Nếu một sĩ quan cấp tá không thuộc diện thăng chức muốn trở thành tướng, cái giá là 30 triệu nhân dân tệ (gần 103 tỉ đồng)”.

Việc xét xử nói trên là tín hiệu mới nhất cho thấy quyết tâm làm trong sạch quân đội của ông Tập Cận Bình. Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) gồm 2,3 triệu người từ lâu vốn bị cho là nơi mà nạn hối lộ, tham nhũng và lạm quyền hoành hành.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 1-4 cho biết các thanh tra viên đã phát hiện sai phạm tràn lan và nghi án tham nhũng trong các đơn vị xung quanh thủ đô Bắc Kinh.

Hãng tin AP dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết công tác thanh tra tại Bắc Kinh và Quân khu Tế Nam được Quân ủy Trung ương do Chủ tịch Tập Cận Bình đứng đầu trực tiếp chỉ đạo.

Các thanh tra viên đã thu thập được nhiều manh mối liên quan tới các khâu đề bạt, kỷ luật cũng như chuyển nhượng đất đai, thi công và phân bổ các tòa nhà, dịch vụ quân y. Theo bộ này, các nghi án sẽ được điều tra sâu rộng hơn và kết quả sẽ được công khai trước dư luận để răn đe. 

 

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI