Theo luật sư và gia đình của ca sĩ Amarmandakh Sukhbaatar, anh này đang biểu diễn ở thủ đô Ulan Bator thì bị tấn công. Truyền thông Nga đưa tin ca sĩ Sukhbaatar bị đánh vào đầu bằng một cái chai và bị đá vào mặt liên tục.

Trả lời tại một cuộc họp báo hôm 2-12, cha của anh Sukhbaatar, ông Sevjidiin Sukhbaatar, cho biết con của ông hôn mê khoảng 10 ngày sau khi bị hành hung. "Con trai tôi bị đánh vào mặt nhiều lần bằng một vật kim loại, khiến não bộ của nó tổn thương nghiêm trọng" - ông Sukhbaatar bức xúc nói.

Sau đó, ông Sukhbaatar còn đưa ra một quyển sách về kí hiệu chữ Vạn để khẳng định rằng đây không phải là biểu tượng thù địch ở Mông Cổ.


Ca sĩ Amarmandakh Sukhbaatar. Ảnh: Gulf Today

Ca sĩ Amarmandakh Sukhbaatar. Ảnh: Gulf Today

Quan chức Nga bị cáo buộc hành hung ca sĩ trên chưa được xác định danh tính. Trong một thông báo, đại sứ quán Nga cho biết họ đang điều tra vụ việc.

"Căn cứ theo thông tin sơ bộ của chúng tôi, các bài báo đã bóp méo sự thật, đặc biệt là về ngày tháng, số lượng người tham gia và tình tiết của vụ tấn công" - trích thông báo của Nga.

Biểu tượng chữ "Vạn" được tin là có nguồn gốc từ Ấn Độ hàng ngàn năm trước và được người Mông Cổ sử dụng như một kí hiệu của sự vĩnh hằng, trước khi được Đức Quốc xã lấy làm biểu tượng. Hàng chục triệu người Liên Xô đã thiệt mạng khi chiến đấu với Đức Quốc xã trong thể chiến thứ hai.

Ca sĩ Sukhbaatar, được biết đến với tên gọi Amraa và là ca sĩ chính của nhóm Khar Sarnai, thường mang biểu tượng này lên sân khấu. Các bài hát của anh này hay đề cập đến lịch sử, văn hóa và bản sắc của đất nước.


Biểu tượng chữ Vạn có nguồn gốc từ Ấn Độ hàng ngàn năm trước. Ảnh: Wikipedia

Biểu tượng chữ "Vạn" có nguồn gốc từ Ấn Độ hàng ngàn năm trước. Ảnh: Wikipedia

Luật sư của anh Sukhbaatar, cha của anh và các thành viên nhóm nhạc phủ nhận những thông tin trên mạng xã hội cho rằng anh này đã hét lên: "Hitler muôn năm!" tại buổi biểu diễn.

Luật sư Gankhuugiin Batbayar cho biết nghi phạm trong vụ hành hung chưa bị bắt và nói thêm: "Người này phải bị điều tra theo luật Mông Cổ, bất kể là một nhà ngoại giao".

Trả lời báo chí, một phát ngôn viên cảnh sát nói: "Nghi phạm là một quan chức ngoại giao Nga và lý do người này không bị tạm giam là vì vết thương của nạn nhân không nghiêm trọng chứ không phải vì quyền miễn trừ ngoại giao".

Bảo Hạnh (Theo BBC)