Nhà vật lý hạt nhân Pháp bị bắt

Tin mới

11/10/2009 00:27

Nhà vật lý này bị nghi ngờ liên lạc với tổ chức khủng bố qua internet

Nhà chức trách Pháp hôm 8-10 đã bắt giam một nhà vật lý 32 tuổi từng làm việc nhiều năm cho CERN, trung tâm nghiên cứu hạt nhân ở Thụy Sĩ, vì tình nghi ông có liên hệ với chi nhánh của Al-Qaeda ở Bắc Mỹ. Theo báo The New York Times, thông tin trên đã được chính trung tâm này thông báo ngày 9-10.


Ông James Gillies, người phát ngôn của CERN. Ảnh: PHYSICS WORLD

Ông James Gillies, người phát ngôn của CERN, khẳng định nhà vật lý nói trên vẫn còn được đăng ký là thành viên của đội ngũ nghiên cứu nhưng đã không thấy xuất hiện một thời gian. Ông Gillies cho biết trung tâm sẽ hỗ trợ việc điều tra nhưng không tiết lộ thêm chi tiết nào.


Trong khi đó, CERN ra tuyên bố nêu rõ: “Công việc của ông ấy không tạo điều kiện cho ông tiếp xúc với bất cứ thứ gì có thể được sử dụng để khủng bố. Không một công trình nghiên cứu nào của chúng tôi có tiềm năng ứng dụng về quân sự và tất cả mọi kết quả của chúng tôi đều được công bố công khai”.


Ngoài ra, nhà vật lý này bị bắt cùng với một người em trai 25 tuổi. Cả hai đều là công dân Pháp gốc Algeria. Tuy nhiên, cảnh sát từ chối cung cấp danh tính hai người bị bắt nói trên.


Bên cạnh đó, các bản tin ở Pháp cho biết các nhà điều tra đã theo dõi họ hơn một năm trời vì nghi ngờ họ có liên hệ với các thành viên Al-Qaeda trong tổ chức Maghreb của những kẻ cực đoan theo phái Hồi giáo Sunni. Tổ chức này đã từng thực hiện nhiều cuộc tấn công ở Algeria và liên kết với mạng lưới khủng bố của Osama Bin Laden.


Hơn nữa, theo một nhân vật không được phép nói công khai về vụ này, nhiều chứng cứ tố cáo hai anh em nhà vật lý được thu thập từ e-mail và các phương tiện liên lạc khác từ máy tính cũng như các thiết bị điện tử bị thu giữ tại nhà của họ tại thời điểm họ bị bắt.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI