Tin mới

06/02/2010 00:01

Tổng thống (TT) Nam Phi Jacob Zuma, 67 tuổi, có nhiều vợ theo chế độ đa thê mà vẫn không từ bỏ được lối sống buông thả “già nhân ngãi non vợ chồng”.

Hiện ông Zuma chính thức sống với 3 bà vợ, trong đó có bà Thobeka Madiba mới cưới đầu năm nay. Đây là đám cưới thứ 5 của ông sau khi một bà vợ ly dị năm 1998 và một bà tự tử năm 2000. Hưởng tuần trăng mật với vợ mới chưa bao lâu, TT Zuma đã bị người dân Nam Phi chê bai vì thói trăng hoa sau khi tờ Sunday Times ở thành phố Johannesburg cuối tuần qua đăng tin ông đã có một con gái ngoài giá thú sinh tháng 10-2009.


Tổng thống Zuma nhảy múa với vợ mới cưới (phải). Ảnh: GETTY IMAGES


Theo hãng AP, không thể im lặng trong khi dư luận ồn ào, ngày 3-2, TT Zuma đã phải chính thức thừa nhận đứa con rơi là con của ông với một bồ nhí. Như vậy là đến nay, ông Zuma có 19 người con hợp pháp và 1 con ngoài giá thú. Chưa ai rõ sau này ông Zuma có làm đám cưới thứ 6 với mẹ bé gái là con rơi của ông hay không.

Trong tuyên bố do Phủ TT Nam Phi công bố, ông Zuma nói mẹ đứa bé mới sinh là bà Sonono Khoza. Báo chí Nam Phi biết được lai lịch bà này là con gái 39 tuổi của một quan chức lãnh đạo liên đoàn bóng đá Nam Phi chịu trách nhiệm tổ chức giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2010.

TT Zuma nói có con riêng là “chuyện hoàn toàn cá nhân” và mong muốn dư luận tôn trọng cuộc sống riêng của gia đình ông.


Người phát ngôn Đảng Đại hội dân tộc Phi của TT Zuma là Brian Sokutu tuyên bố với báo chí: “Chúng tôi vui mừng vì TT đã công khai mọi chuyện. Ông không phủ nhận điều gì. Đây là dấu hiệu của lòng trung thực. Hy vọng mọi chuyện sẽ sáng tỏ với quần chúng Nam Phi”.


Tuy nhiên, TT Zuma bác bỏ mọi sự chỉ trích của dư luận cho rằng quan hệ bồ bịch của ông đã hủy hoại chiến dịch phòng chống căn bệnh HIV/AIDS của Nam Phi, một nước ước tính có 5,7 triệu người nhiễm HIV trong tổng số 50 triệu dân. Ông nói: “Thật là ác ý khi kết tội tôi hủy hoại cố gắng của chính phủ trong phòng chống HIV/AIDS. Tôi sẽ không thỏa hiệp mà sẽ tăng cường mọi biện pháp phòng chống và chữa trị căn bệnh này”.


Về tương lai của đứa con ngoài giá thú, ông Zuma thừa nhận đã trợ cấp tài chính cho hai mẹ con đứa bé.

T.Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI