Nhân viên không lưu đùa giỡn khi máy bay đâm nhau giữa trời

Tin mới

09/10/2009 10:03

(NLĐO)- Ngày 8-8-2009, trên bầu trời New York (Mỹ), hai chiếc máy bay đã đâm sầm vào nhau rồi cùng rơi xuống dòng sông Hudson bên dưới. Vào thời điểm đó, nhân viên không lưu đang mê mải đùa giỡn, chọc ghẹo bạn gái qua điện thoại, không hề hay biết thảm kịch trên.

Một chiếc máy bay nhỏ và một trực thăng du lịch đã va chạm với nhau trên không, giết chết 9 người. Nhân viên không lưu trên mải mê tán gẫu điện thoại đến mức không hề hay biết hai chiếc máy bay đâm vào nhau cho đến khi nhận được báo động muộn màng của một tháp không lưu khác.

Người bạn  gái của anh ta làm việc tại sân bay Teterboro ở New Jersey (Mỹ). Cả hai cười đùa về cuộc tìm kiếm xác một con mèo của cô gái kia và những nỗ lực để tống khứ nó đi. Nhân viên không lưu đùa lại là đã chứng kiến việc cô ta làm qua ống nhòm của tháp không lưu rồi bàn chuyện nướng con mèo trên một vỉ nướng ngoài trời.

Sau khi không thể liên lạc bằng sóng radio với một phi công trong vụ tai nạn, nhân viên không lưu mới cúp máy, chỉ bốn phút trước vụ va chạm.


Vớt một mảnh vỡ trực thăng từ dòng sông Hudson lên vào ngày 9-8 (Ảnh: AP)

Đoạn băng ghi âm cuộc nói chuyện điện thoại trên mới được Cục hàng không liên bang Mỹ cung cấp theo yêu cầu về Quyền tự do thông tin mà hãng tin AP đưa ra.

Hiệp hội Không lưu quốc gia Mỹ từ chối bình luận, nhưng Cục Hàng không dân dụng Mỹ từng cho rằng hành động của nhân viên không lưu trên không phải là một yếu tố gây ra tai nạn. Dù vậy, anh ta vẫn bị đình chỉ công tác và bị điều tra về vụ tai nạn trên.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ - đơn vị điều tra vụ tai nạn – cho biết nhân viên không lưu này đã chuyển trách nhiệm hướng dẫn máy bay cho các nhân viên không lưu ở sân bay quốc tế Newark Liberty gần đó 7 giây trước khi chiếc trực thăng du lịch xuất hiện trên màn hình radar của anh ta.

Chiếc trực thăng lúc đó chỉ vừa cất cánh từ bờ sông Hudson phía New York. Viên phi công Steven Altman, 60 tuổi, có vẻ đã nghe lầm khi nhân viên không lưu hướng dẫn ông ta liên lạc với trạm không lưu ở sân bay Newark.

Trạm không lưu Newark nhận thấy vụ đâm nhau trên radar nhưng không thể liên lạc được với phi công cũng như trạm không lưu Teterboro. Phải mất một lúc sau vụ tai nạn, các nhân viên không lưu mới nhận biết chuyện gì đã xảy ra.

Chiếc máy bay nhỏ đã đâm vào trực thăng du lịch, cả hai quấn lấy nhau rồi rơi xuống dòng sông. Tất cả 3 người trên máy bay cùng viên phi công và 5 du khách Ý trên trực thăng đều thiệt mạng.

Hải Ngọc (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI