Nhật Bản lại cải tổ nội các

Tin mới

15/01/2011 00:06

Thủ tướng Naoto Kan hy vọng cuộc cải tổ nội các làm tăng sự mến mộ của cử tri đối với ông và giúp đất nước vượt qua khó khăn

Trong cuộc cải tổ nội các hôm 14-1, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đã chỉ định các bộ trưởng mới cho 4 bộ: kinh tế và chính sách tài chính, thương mại, tư pháp, giao thông; đồng thời giữ lại các bộ trưởng ngoại giao, tài chính và quốc phòng. Theo báo Japan Today, với sự cải tổ này, Thủ tướng Kan hy vọng làm tăng sự mến mộ của cử tri đối với ông và cải thiện mối quan hệ với các đảng phái đối lập.
 
Thủ tướng Naoto Kan (giữa) và hai nhân vật mới được bổ nhiệm: Chánh Văn phòng nội các Yukio Edano (trái),
 Phó Chánh Văn phòng nội các Hirohisa Fujii. Ảnh: REUTERS
 
Đây là cuộc cải tổ nội các lần thứ hai dưới thời Thủ tướng Kan. Cuộc cải tổ lần trước đã diễn ra vào tháng 9-2010. Thủ tướng Nhật cho biết việc cải tổ nội các nhằm tạo ra một đội ngũ mới giúp ông vượt qua cuộc khủng hoảng mà đất nước đang phải đối mặt.
 
Thủ tướng Kan đã không đề nghị một vị trí chủ chốt nào trong nội các cho những đồng minh thân cận với ông Ichiro Ozawa, người đã thất bại trước Thủ tướng Kan trong cuộc bầu cử chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ). Yukio Edano, quyền Tổng Thư ký DPJ, nhân vật lớn tiếng chỉ trích ông Ozawa, đã trở thành chánh văn phòng nội các thay thế ông Yoshito Sengoku - người từng bị phe đối lập phê bình về việc giải quyết vụ tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc hồi năm ngoái.
 
Tuy nhiên, ông Sengoku vẫn có thể tạo ảnh hưởng trên các vấn đề quan trọng của chính phủ thông qua Edano, một học trò của ông.
 
Ông Kaoru Yosano, một người bảo thủ về tài chính vừa rời bỏ một đảng đối lập ngày 13-1, được chọn làm bộ trưởng chịu trách nhiệm về kinh tế và chính sách tài chính cũng như cải cách an sinh xã hội. Ông Yosano đã từng làm bộ trưởng tài chính cho đến trước khi DPJ vươn lên nắm quyền lực vào tháng 9-2009. Ông đã nhiều năm là một trong những kiến trúc sư cho các chính sách kinh tế của Đảng Dân chủ Cộng hòa trước khi trở thành người đồng sáng lập Đảng Ánh dương Nhật Bản hồi tháng 4-2010.
 
Bên cạnh đó, Hirohisa Fujii, một nghị sĩ kỳ cựu của DPJ, được chỉ định làm phó chánh văn phòng nội các. Ông đã là bộ trưởng tài chính đầu tiên trong chính phủ do DPJ lãnh đạo. Fujii cũng được biết đến như một người bảo thủ về tài chính và có mối quan hệ gần gũi với Yosano. 
 
Banri Kaieda được chỉ định làm bộ trưởng thương mại, thay thế ông Akihiro Ohata. Ông Ohata được chuyển sang vị trí bộ trưởng giao thông. Ông Satsuki Eda, cựu chủ tịch thượng viện, được chỉ định làm bộ trưởng tư pháp. Ông Kansei Nakano, cựu phó chủ tịch thượng viện, trở thành chủ tịch Ủy ban An toàn công cộng quốc gia.
 
Ngoại trưởng Seiji Maehara, Bộ trưởng Tài chính Yoshihiko Noda, Bộ trưởng Quốc phòng Toshimi Kitazawa, Bộ trưởng Chính sách quốc gia Koichiro Gemba và Bộ trưởng Nội vụ Yoshihiro Katayama là những nhân vật vẫn tiếp tục có mặt trong nội các Nhật gồm 17 thành viên.
LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI