Nhật Bản mở rộng hợp tác an ninh với Indonesia

Tin mới

19/03/2015 22:15

(NLĐO) – Vào tuần tới, Nhật Bản sẽ ký kết một hiệp ước quốc phòng với Indonesia, nỗ lực mới nhất của Tokyo nhằm thúc đẩy quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong tuần tới dự kiến có chuyến thăm Nhật Bản để hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe.

Hai bên được cho là sẽ ký kết thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và công nghệ quốc phòng. Hiện tại, Tokyo và Jakarta chỉ có duy nhất thỏa thuận trao đổi học viên quân sự.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết chuyến thăm đầu tiên của ông Widodo ngoài khu vực Đông Nam Á sẽ mang theo “một thông điệp lớn”. Jakarta tin tưởng nếu hiệp ước quan trọng này được ký kết, cả hai quốc gia sẽ nhận được những lợi ích nhất định.

 

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) trong một cuộc gặp ở Bắc Kinh tháng 11-2014. Ảnh: Kantei
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) trong một cuộc gặp ở Bắc Kinh tháng 11-2014. Ảnh: Kantei

 

Theo một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, thiết lập mối quan hệ gần gũi hơn với Jakarta có thể giúp Tokyo tăng sức cạnh tranh cho các công ty cung cấp thiết bị quân sự của mình trước các đối thủ đến từ Hàn Quốc.

Thỏa thuận hợp tác cũng phù hợp với chính sách an ninh mạnh mẽ hơn mà Thủ tướng Abe đang theo đuổi, cũng như chiến lược xoay trục sang châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ.

Sau chuyến thăm Nhật Bản, Tổng thống Widodo sẽ tới Bắc Kinh trong nỗ lực đóng vai trò trung gian hòa giải cho tranh chấp trên biển Đông giữa Trung Quốc và các nước láng giềng. Hợp tác quân sự giữa Jakarta và Bắc Kinh vốn rất bền chặt. Jakarta đã mua nhiều loại tên lửa và vũ khí do Bắc Kinh sản xuất.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI