Nhật Bản tăng sức mạnh quốc phòng

Tin mới

16/10/2013 22:14

Thủ tướng Shinzo Abe: “Nhật Bản nên tự hào là một quốc gia hòa bình từ sau Thế chiến thứ hai đến nay nhưng đã đến lúc phải thực tế hơn”

Thủ tướng Shinzo Abe hôm 15-10 cam kết tăng cường sức mạnh quốc phòng để đối phó với một môi trường mà ông mô tả là “ngày càng mất an ninh”. Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp quốc hội bất thường, ông Abe cho biết sẽ thành lập một hội đồng an ninh tại văn phòng thủ tướng để tăng cường vai trò lãnh đạo của cơ quan này đối với các chính sách ngoại giao và quốc phòng.

Bước đi trên dự kiến sẽ được quốc hội phê chuẩn trong kỳ họp kéo dài 53 ngày này. Ngoài ra, Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền còn hy vọng thông qua một dự luật nhằm bảo vệ bí mật quốc gia trong bối cảnh Nhật Bản tìm kiếm sự hợp tác nhiều hơn với những nước khác về vấn đề an ninh. Về lâu dài, theo hãng tin AP, ông Abe cũng muốn binh sĩ Nhật tham gia hành động đáp trả khi đồng minh của nước này bị tấn công.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trước quốc hội hôm 15-10. Ảnh: REUTERS

Ông phát biểu: “Khi sự phụ thuộc lẫn nhau trên toàn cầu ngày càng tăng, Nhật Bản không thể bảo vệ hòa bình của mình mà không tích cực hoàn thành trách nhiệm đối với hòa bình và ổn định của thế giới”. Theo ông, Nhật Bản nên tự hào là một quốc gia hòa bình từ sau thế chiến thứ II đến giờ nhưng đã đến lúc phải thực tế hơn. “Chúng ta phải hành động ngay để bảo vệ hòa bình trong tương lai” - ông kêu gọi. Phát biểu trên được xem là dấu hiệu cho thấy ông Abe đang tiến đến việc đề nghị quốc hội sửa đổi bản hiến pháp được ban hành sau Thế chiến thứ hai.

Một nội dung quan trọng khác của bài phát biểu là kinh tế. Đài NHK dẫn lời ông Abe cho biết kỳ họp quốc hội lần này sẽ là cuộc kiểm tra xem liệu chính phủ có thể thực thi chiến lược phát triển kinh tế đã đề ra hay không. Ông Abe cho rằng các chính sách kinh tế của ông đã đem lại nhiều thay đổi nhưng không phải tất cả người dân Nhật Bản đều nhận thấy kinh tế phục hồi. Chính phủ Nhật Bản chỉ mới đi được nửa chặng đường trong nỗ lực giải quyết tình trạng giảm phát. Vì thế, ông kêu gọi các nghị sĩ nhanh chóng thông qua các dự luật để giúp các ngành công nghiệp Nhật Bản tăng cường khả năng cạnh tranh cũng như cho thế giới thấy kinh tế đất nước “tràn đầy sinh lực”. Ông cũng thông báo quyết định tăng thuế tiêu dùng từ 5% lên 8% vào tháng 4-2013 để thực thi đầy đủ gói chính sách kinh tế và đạt được tăng trưởng bền vững.

Đề cập thảm họa động đất và sóng thần tháng 3-2011, ông Abe cho biết nền kinh tế vững mạnh sẽ mang lại hy vọng cho người dân ở những vùng bị ảnh hưởng. Ông cũng cam kết đẩy nhanh nỗ lực tái thiết và chuẩn bị tốt công tác đối phó với thảm họa lớn nếu xảy ra.

Kỳ họp trên diễn ra sau khi đảng của ông Abe giành được chiến thắng tại cuộc bầu cử thượng viện hồi tháng 7-2013, dẫn đến việc giành được đa số ghế tại cả 2 viện quốc hội.

Trung - Nhật bí mật hội đàm

Một quan chức cấp cao Trung Quốc vừa bí mật đến Nhật Bản để hội đàm về việc cải thiện quan hệ song phương đang bị tổn hại bởi tranh cãi chủ quyền biển đảo. Hãng tin Jiji Press hôm 15-10 dẫn các nguồn tin từ chính phủ Trung Quốc cho biết cuộc đàm phán được cho là diễn ra vào đầu tháng 10 với sự tham gia của một quan chức cấp cao thuộc Vụ Châu Á, Bộ Ngoại giao Trung Quốc và một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Tuy nhiên, một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản từ chối bình luận về thông tin trên mà chỉ nói rằng hai nước vẫn đang tổ chức nhiều cuộc trao đổi ở nhiều cấp.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI