Nhật muốn trang bị khả năng tấn công

Tin mới

10/09/2014 20:55

Tokyo tăng cường an ninh quanh Senkaku/Điếu Ngư nhân dịp 2 năm quốc hữu hóa quần đảo này

Nhật Bản và Mỹ đang xem xét khả năng trang bị vũ khí tấn công cho Tokyo để triển khai sức mạnh quân sự ra bên ngoài biên giới. Hãng tin Reuters hôm 10-9 dẫn lời một số quan chức Nhật Bản cho biết các cuộc đàm phán không chính thức về vấn đề trên đang diễn ra và chưa có loại vũ khí cụ thể nào được nhắc đến. Tuy nhiên, Tokyo hy vọng hai bên có thể đi đến thỏa thuận trong 5 năm tới.

Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản tham gia một cuộc tập trận ở TP Gotemba hồi tháng 8 Ảnh: REUTERS
Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản tham gia một cuộc tập trận ở TP Gotemba hồi tháng 8 Ảnh: REUTERS

Mục tiêu của thỏa thuận là giúp Nhật Bản cải thiện “khả năng tấn công” để đối phó với các mối đe dọa từ Trung Quốc và Triều Tiên. Nhiều chuyên gia quốc phòng cho rằng Tokyo cần phải thay đổi học thuyết quân sự phòng thủ thuần túy nếu muốn sở hữu khả năng tấn công. Sự thay đổi này sẽ mở đường cho các thỏa thuận trị giá nhiều tỉ USD để mua các loại vũ khí tấn công, như tên lửa hành trình tương tự loại Tomahawk của Mỹ.

Bước đi trên, nếu diễn ra, chắc chắn sẽ chọc giận thêm Trung Quốc. Trong khi Nhật Bản đang tăng cường an ninh quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông nhân kỷ niệm 2 năm quốc hữu hóa (ngày 11-9-2012) thì 4 tàu cảnh sát biển Trung Quốc lại đi vào vùng biển gần quần đảo này hôm 10-9. Đây là lần xâm nhập đầu tiên trong tháng 9 và là lần thứ 22 trong năm nay của tàu Trung Quốc.

Quan hệ Trung - Nhật căng thẳng trong 2 năm qua dẫn đến không ít lo ngại về một cuộc xung đột vũ trang. Theo khảo sát mới nhất của tổ chức phi chính phủ Genron (Nhật Bản) và nhật báo China Daily (Trung Quốc), 53,4% trong số 1.539 người Trung Quốc được hỏi dự đoán cuộc đụng độ này khó tránh khỏi trong tương lai. Về phía Nhật Bản, chỉ có 29% trong số 1.000 người được hỏi dự đoán tương tự. Cũng theo cuộc thăm dò được thực hiện hồi tháng 7 và tháng 8 mới đây, 55,1% người Nhật chỉ trích Trung Quốc có những hành động không phù hợp với luật pháp quốc tế trong lúc 52,2% người có ấn tượng không tốt với những hành động của Bắc Kinh liên quan đến Senkaku/Điếu Ngư. 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI