Nhật muốn tự phát triển máy bay cảnh báo sớm

Tin mới

21/09/2014 15:52

(NLĐO) – Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang có kế hoạch tự phát triển máy bay cảnh báo sớm để đối phó với máy bay Trung Quốc và Nga đang tăng cường xâm phạm không phận nước này.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã yêu cầu Bộ Tài chính cấp khoản ngân sách ban đầu trị giá 642.000 USD trong tài khóa 2015 (bắt đầu từ tháng 4-2015) để phục vụ cho kế hoạch tự sản xuất máy bay cảnh báo sớm, theo báo Yomiuri.

 

 

Chiếc E-2C Hawkeye do Mỹ sản xuất dựa trên mẫu thiết kế vào những năm 1960. Ảnh: Naval Air
Chiếc E-2C Hawkeye do Mỹ sản xuất dựa trên mẫu thiết kế vào những năm 1960. Ảnh: Naval Air

 

Theo tờ báo, các nhà hoạch định quân sự muốn hoàn thành chương trình phát triển máy bay có radar giám sát tiên tiến vào những năm 2020 để thay thế những chiếc E-2C Hawkeye do Mỹ sản xuất dựa trên mẫu thiết kế vào những năm 1960.

Bước đi trên diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản cho biết đang chứng kiến số vụ xâm phạm không phận ngày càng tăng của máy bay nước ngoài. Theo Toyko, nước này đã triển khai máy bay chiến đấu hơn 800 lần hồi năm ngoái để đối phó những máy bay xâm phạm không phận nước này, chủ yếu là máy bay Trung Quốc và Nga. Đây là số lần triển khai máy bay lớn nhất của Nhật kể từ năm 1989.

Mối lo ngại về cuộc đụng độ tăng cao kể từ khi Trung Quốc đơn phương tuyên bố thành lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông hồi tháng 11-2013. ADIZ này chồng lấn một khu vực tương tự của Nhật Bản, trong đó có cả khu vực mà hai nước đang tranh cãi chủ quyền.

Nhật Bản gần đây đã nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí trong bối cảnh Thủ tướng Shinzo Abe tìm cách mở rộng hoạt động ngoại giao và quân sự của đất nước sau một thời gian dài kinh tế đình trệ.

 

Xuân Mai (Theo Yomiuri Shimbun)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI