Nhật sắp xuất khẩu linh kiện tên lửa

Tin mới

06/07/2014 22:25

Nhật Bản dự kiến sẽ thông qua thỏa thuận xuất khẩu linh kiện tên lửa đầu tiên kể từ khi nới lỏng lệnh cấm hoạt động này hồi tháng 4-2014.

Báo Nikkei hôm 6-7 đưa tin tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries, nhà thầu quốc phòng hàng đầu ở Nhật, có kế hoạch xuất khẩu sang Mỹ bộ cảm biến hiệu suất cao được sử dụng trong hệ thống tên lửa đất đối không PAC-2. Bộ cảm biến này là một bộ phận quan trọng trong thiết bị hồng ngoại gắn vào đầu tên lửa dùng để xác định và theo dõi mục tiêu đánh chặn. Mỹ dự kiến sẽ sử dụng bộ cảm biến này lắp vào hệ thống PAC-2 để xuất khẩu qua Qatar. Chính phủ Nhật Bản đã kết luận việc xuất khẩu linh kiện nêu trên không có nguy cơ làm gia tăng bất kỳ cuộc xung đột nào.

Hệ thống tên lửa đất đối không PAC-2 Ảnh: Japan Air Self-Defense Force
Hệ thống tên lửa đất đối không PAC-2 Ảnh: Japan Air Self-Defense Force

Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản dự kiến nhóm họp trong tháng này để thông qua thỏa thuận nêu trên. Đây sẽ là hợp đồng xuất khẩu vũ khí đầu tiên của Nhật dựa theo 3 nguyên tắc về chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng được ban hành hồi tháng 4 vừa qua. Việc ban hành 3 nguyên tắc này cho phép ngành công nghiệp quốc phòng Nhật Bản xuất khẩu vũ khí và tham gia dự án quốc tế về quốc phòng nếu đáp ứng một số tiêu chuẩn, điều kiện nhất định.

Mitsubishi Heavy Industries đang sản xuất cảm biến PAC-2  cho Lực lượng Phòng vệ  Nhật Bản dựa theo giấy phép của nhà sản xuất thiết bị quốc phòng Raytheon - Mỹ. Công ty Raytheon đã giảm quy mô tái sản xuất các bộ phận PAC-2 để tập trung vào phiên bản tiếp theo của hệ thống này, gọi là PAC-3.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI