Nhật - Trung bí mật hội đàm

Tin mới

24/10/2012 23:03

Chính phủ Nhật Bản ngày 24-10 cho biết các nhà ngoại giao cấp cao Nhật và Trung Quốc (TQ) đã họp bàn về cuộc tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Điếu Ngư/Senkaku ở biển Hoa Đông.

Theo hãng tin Reuters, ông Osamu Fujimura, Chánh Văn phòng Nội các Nhật, xác nhận cuộc hội đàm đã diễn ra giữa Tokyo và Bắc Kinh liên quan đến cuộc tranh chấp về lãnh thổ ở biển Hoa Đông.

Trước đó, báo chí Nhật Bản đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Chikao Kawai đã bí mật gặp gỡ các giới chức cấp cao TQ, trong số đó có người đồng cấp Trương Chí Quân, để bàn bạc vấn đề tranh chấp nêu trên ở Thượng Hải vào tuần trước.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Chikao Kawai và người đồng cấp Trung Quốc Trương Chí Quân
Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Fujimura khẳng định: “Tôi có biết về các bản tin đó. Đó là một phần của các cuộc tiếp xúc với các hình thức khác nhau và ở các cấp độ khác nhau đang diễn ra giữa Nhật và TQ. Điều đó chỉ cho thấy rằng hai bên chúng tôi đang thường xuyên tiếp xúc ở nhiều mức độ”.

Trong khi đó, các giới chức cấp cao TQ lên tiếng phản đối nỗ lực làm trung gian hòa giải tranh chấp giữa Nhật và TQ của phái đoàn Mỹ. Theo VOA News, ông Stephen Hadley, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng và ông Richard Armitage, cựu thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, đã gặp Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda ngày 22-10 để bàn về cuộc tranh chấp trên và về mối quan hệ xấu đi giữa Nhật và TQ.

Hoài Vy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI