Nhật, Trung cạnh tranh ở Cuba

Tin mới

23/09/2016 22:01

Hai chuyến thăm Cuba kế tiếp nhau của thủ tướng Nhật Bản, Trung Quốc là dấu hiệu mới nhất cho thấy 2 quốc gia Đông Á này đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng kinh tế ở khu vực Mỹ Latin.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe thăm Cuba từ ngày 22 đến 24-9, theo sau là chuyến thăm của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường từ ngày 24 đến 28-9. Khoảng thời gian sát sao khiến người ta nhớ đến sự tranh đua giữa Trung Quốc và Nhật Bản ở Đông Nam Á và châu Phi.

Một số nhà phân tích cho rằng ông Abe có ý muốn gia tăng ảnh hưởng, tìm kiếm thị trường mới và cơ hội kinh doanh tại châu Mỹ Latin và Havana là khởi đầu tốt để làm điều này, nhất là sau khi Cuba và Mỹ khôi phục quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ở Havana hôm 22-9 Ảnh: REUTERS
Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ở Havana hôm 22-9 Ảnh: REUTERS

Trả lời phỏng vấn báo Granma hôm 22-9, Thủ tướng Abe hy vọng mở rộng mối quan hệ kinh tế với Cuba trong kỷ nguyên mới, được khích lệ bởi sự tan băng giữa Cuba - Mỹ và những biện pháp cải cách thân thiện với kinh doanh. “Tôi tin chắc trong vai trò là những đối tác đáng tin cậy, các công ty Nhật có thể đóng góp đáng kể cho Cuba, đất nước đang hiện đại hóa mô hình kinh tế - xã hội của mình” - nhà lãnh đạo này nhấn mạnh.

Mong muốn có một chỗ đứng ở Cuba, các công ty Nhật đã ồ ạt kéo đến đất nước 11 triệu dân này trong mấy tháng gần đây. Sau khi khai trương văn phòng ở Havana hồi tháng 7 qua, Tập đoàn Mitsubishi cho biết rất muốn tham gia một số dự án về cơ sở hạ tầng ở Cuba mà Tokyo có thể hỗ trợ về tài chính.

Không thua kém, theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Thủ tướng Trung Quốc sẽ nhấn mạnh đến sự ủng hộ của Bắc Kinh dành cho giới lãnh đạo Cuba và nêu bật tầm quan trọng của toàn bộ khu vực Mỹ Latin đối với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Thủ tướng Lý hy vọng ký kết với nước chủ nhà hơn 30 thỏa thuận trong những lĩnh vực như công nghệ, năng lượng mới, sản xuất…

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI