Nhật - Trung giành châu Phi

Tin mới

06/01/2014 22:22

Nhật Bản công bố chuyến thăm châu Phi của Thủ tướng Shinzo Abe đúng vào ngày ngoại trưởng Trung Quốc lên đường đến lục địa đen

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong tuần này bắt đầu chuyến thăm châu Phi và Trung Đông, mang theo những cam kết đầu tư trong nỗ lực tranh giành ảnh hưởng với Trung Quốc ở những khu vực giàu tài nguyên này.

Theo hãng tin Jiji Press hôm 6-1, chuyến công du sắp tới sẽ đưa ông Abe đến Mozambique, Bờ Biển Ngà, Ethiopia và Oman. Ông Abe dự kiến cam kết cấp cho Mozambique khoản tín dụng hơn 60 tỉ yen để xây dường cao tốc và cho Ethiopia vay 10 tỉ yen xây một nhà máy nhiệt điện. Đại diện của khoảng 50 công ty Nhật Bản sẽ tháp tùng Thủ tướng Abe trong chuyến thăm từ ngày 9 đến 15-1.

Nếu diễn ra, đây sẽ là chuyến thăm tiểu vùng Sahara châu Phi đầu tiên của một thủ tướng Nhật Bản trong 8 năm trở lại đây. Tại hội nghị quốc tế về phát triển châu Phi năm ngoái ở Tokyo, Thủ tướng Abe đánh giá châu Phi sẽ là trung tâm tăng trưởng trong 20 năm tới và Nhật Bản cần mang lại lợi ích cho cả đôi bên. Các quan chức Nhật cho rằng đã đến lúc nước này và châu Phi trở thành đối tác kinh doanh thay vì “tài trợ - nhận viện trợ” như hiện nay.

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và các nhà lãnh đạo châu Phi tại hội nghị quốc tế ở Tokyo vào năm ngoái
Ảnh: The Japan Times

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và các nhà lãnh đạo châu Phi tại hội nghị quốc tế ở Tokyo vào năm ngoái Ảnh: The Japan Times

 

Đáng chú ý là thông tin trên được đưa ra đúng vào ngày Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bắt đầu chuyến công du 6 ngày đến 4 nước châu Phi là Ethiopia, Djibouti, Ghana và Senegal. Theo báo China Daily, chuyến thăm đầu tiên trong năm 2014 của ông Vương Nghị nêu bật tầm quan trọng của châu Phi trong chính sách đối ngoại của Bắc Kinh. Tuy nhiên, không ít người chỉ trích Trung Quốc chỉ muốn vơ vét tài nguyên châu Phi hoặc không minh bạch trong hoạt động đầu tư ở đây.

Giới phân tích nhận định những diễn biến trên cho thấy châu Phi có thể là “chiến trường” mới của Nhật Bản và Trung Quốc giữa lúc quan hệ 2 nước chưa hết căng thẳng vì tranh cãi chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và sau chuyến thăm ngôi đền Yasukuni gây tranh cãi mới đây của ông Abe.

Trong nỗ lực xoa dịu sự bất bình, nhà lãnh đạo Nhật Bản hôm 6-1 cho biết ông muốn gặp các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hàn Quốc để giải thích về lý do thăm đền Yasukuni. Ông Abe cho biết: “Việc đối thoại với Trung Quốc và Hàn Quốc đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với an ninh, hòa bình của khu vực. Tôi muốn giải thích về ý định thật sự đằng sau chuyến thăm đền… Với tôi, cánh cửa đối thoại luôn mở”.

 

Đấu khẩu chát chúa

Ông Keiichi Hayashi, Đại sứ Nhật Bản tại Anh, hôm 6-1 cáo buộc Trung Quốc đang cố gắng “dùng vũ lực và cưỡng ép” để thay đổi cục diện thế giới hiện tại.

Đây được xem là lời đáp trả Đại sứ Trung Quốc tại Anh Liu Xiaoming khi nhận xét Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gây ra “mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình toàn cầu” bằng cách khơi lại chủ nghĩa quân phiệt. Ông Liu  thậm chí còn so sánh nước Nhật hiện đại với Chúa tể hắc ám Voldemort trong bộ truyện Harry Potter.

Đáp lại, ông Hayashi “tố” trên báo Telegraph (Anh): “Chỉ có hai con đường trước mặt Trung Quốc. Một là tìm kiếm đối thoại và tuân thủ pháp luật. Hai là trở thành một Voldemort trong khu vực bằng cách tạo đà cho chạy đua vũ trang và leo thang căng thẳng”. Ông còn mỉa mai: “Một quốc gia tăng chi tiêu quốc phòng hơn 10% một năm suốt 20 năm qua mà lại gọi hàng xóm là quân phiệt!”.

Ph.Nghĩa

 

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI