Nhật - Trung gọi nhau là "Chúa tể Voldemort"

Tin mới

06/01/2014 11:37

(NLĐO) – Ông Keiichi Hayashi, đại sứ Nhật Bản tại Anh vừa cáo buộc Bắc Kinh đang cố gắng “dùng vũ lực và cưỡng ép” để thay đổi cục diện thế giới hiện tại, đồng thời tuyên bố rằng sự cố tàu khu trục của Trung Quốc trên biển Hoa Đông gần đây có thể coi là hành động gây chiến.

Tuyên bố phản pháo trên được ông Hayashi đưa ra hôm 6-1, không lâu sau khi Đại sứ Trung Quốc tại Anh Liu Xiaoming nhận định Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đặt ra một “mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình toàn cầu” và hậu quả có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai.

 

Ngôi đền Yasukuni - nơi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từng đến thăm và khiến Trung Quốc nổi giận vì đây là nơi thờ phụng những người gây tội ác chiến tranh. Ảnh: Reuters

Ngôi đền Yasukuni - nơi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa đến thăm và khiến Trung Quốc nổi giận. Ảnh: Reuters

 

Trong một bài báo đăng trên tờ Telegraph (Anh) hồi tuần trước, Đại sứ Liu so sánh Nhật Bản với chúa tể Voldemort - nhân vật phản diện trong bộ truyện Harry Potter với ý ám chỉ rằng xứ sở mặt trời mọc cuối cùng cũng sẽ “chết cứng” giống như số phận của vị chúa tể bóng tối và kêu gọi London chung tay chống lại "kẻ thù chung" là Tokyo.

Tuy nhiên, Đại sứ Hayashi lại cho rằng chính Trung Quốc mới có nguy cơ trở thành một Voldemort của châu Á. Ông cho biết: “Có hai con đường cho Trung Quốc lựa chọn. Một là ngồi lại đối thoại và tuân thủ các quy định của pháp luật. Hai là trở thành Voldemort trong khu vực bằng các hành động chạy đua vũ trang và gây thêm căng thẳng đối với cộng đồng quốc tế”.

Ông Hayashi cũng chỉ trích tham vọng quân sự của Trung Quốc: “Thật là mỉa mai khi nói rằng một quốc gia tăng chi tiêu cho quốc phòng hơn 10 % một năm trong vòng 20 năm qua lại gọi người hàng xóm của mình là “quân phiệt”.

Cuộc tranh cãi giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang ngày càng gia tăng liên quan đến quyền sở hữu quần đảo Sekaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Trong vòng một thập kỷ tới, nền kinh tế Trung Quốc vốn đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ có thể vượt mặt Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Điều này gây ra mối lo ngại về một cuộc xung đột quân sự lớn ở châu Á khi Tokyo vẫn được Washington hỗ trợ sau lưng.

P.Nghĩa (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI