Nhật - Trung hâm nóng quan hệ kinh tế

Tin mới

15/11/2013 21:08

Một đoàn gồm 178 lãnh đạo của các công ty hàng đầu Nhật Bản dự kiến sẽ đến Trung Quốc vào tuần sau. Đây là nhóm doanh nhân đông nhất đến Trung Quốc kể từ khi xảy ra tranh chấp lãnh thổ giữa 2 bên cách đây hơn 1 năm.

Chuyến thăm kéo dài 7 ngày, diễn ra vào thời điểm một số mặt trong quan hệ Trung - Nhật có dấu hiệu bình thường hóa dù căng thẳng chính trị vẫn tiếp diễn. Người phát ngôn của Hiệp hội Kinh tế Nhật Bản - Trung Quốc hy vọng phái đoàn sẽ được gặp Chủ tịch nước Tập Cận Bình hay Thủ tướng Lý Khắc Cường.
Lượng hàng hóa xuất khẩu từ Nhật Bản sang Trung Quốc tăng dần trong những tháng gần đây Ảnh: BLOOMBERG

Sự vắng bóng kéo dài của các cuộc họp cấp cao Trung - Nhật khiến nhiều chuyên gia chính sách và lãnh đạo doanh nghiệp 2 nước lo ngại. Kể từ khi nhậm chức vào tháng 12-2012, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gặp gỡ lãnh đạo gần 120 nước, trừ Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Tokyo. Theo báo The Wall Street Journal, chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của các lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản là nỗ lực mới nhất để hàn gắn quan hệ kinh tế song phương.

Quý II và III/2013, lượng hàng hóa xuất khẩu từ Nhật Bản sang Trung Quốc tăng 9,8% so với 1 năm trước đó, trong khi lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc qua Nhật tăng 14%. Tháng 9 vừa qua, số lượng du khách Trung Quốc đến Nhật tăng 29% so với cùng kỳ năm trước sau khi liên tục sụt giảm trong một năm.

 

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI