Tin mới

19/10/2012 23:39

Cựu tổng thống (TT) Pháp Nicolas Sarkozy rời khỏi điện Élysée đã 5 tháng và giữa tuần qua lần đầu tiên ông xuất hiện tại một diễn đàn chính trị ở New York. Trong 5 tháng qua, ông hầu như “ẩn mình”, cùng vợ rong chơi ở Canada, Morocco hoặc các bãi biển ở miền Nam nước Pháp.

Theo mạng French Morning của cộng đồng người Pháp tại New York, ông Sarkozy đã được mời phát biểu tại một hội nghị ngân hàng quốc tế mà một trợ lý nói ông “rất vinh dự được mời tham dự”. Trong bài phát biểu dài 50 phút, cựu TT Pháp đã phân tích đầy  thuyết phục cuộc khủng hoảng nợ công của châu Âu và vai trò của các nền kinh tế mới nổi trong cục diện kinh tế toàn cầu hiện nay.
Cựu tổng thống Nicolas Sarkozy. Ảnh: REUTERS

Mở đầu bài diễn văn, ông Sarkozy tâm sự (bằng tiếng Anh) “nỗi lòng sau khi nghỉ hưu”. Ông nói: “Tôi muốn có cuộc sống mới, không chỉ là dự hội nghị nọ, diễn đàn kia. Điều tôi muốn hiện nay không thuần túy là chính trị mà là hành động. Tôi muốn cho mọi người thấy rằng một người từng là chính khách có thể am hiểu ngành kinh doanh. Tôi là người mới nghỉ hưu, chắc chắn còn trẻ (57 tuổi). Tôi nghỉ việc đã 5 tháng, chưa bao giờ nghỉ lâu như thế trong đời. Tôi đã quen với việc đọc diễn văn khi còn đương chức. Hôm nay là diễn văn đầu tiên của tôi sau cuộc bầu cử TT Pháp”.

Theo hãng tin Reuters, dư luận Pháp những ngày qua bàn tán chuyến thăm Mỹ của ông Sarkozy mở đầu thời kỳ đăng đàn diễn thuyết hay thực hiện  kế hoạch bí mật trở lại chính trường. Một số bạn thân của ông tiết lộ Sarkozy “rất sốt ruột trở lại chính trường”. Một người giấu tên nói ông Sarkozy đã và đang kín đáo tìm cách nâng cao uy tín để ra tranh cử TT năm 2017 hoặc kiến tạo vai trò nổi bật trên chính trường châu Âu như cựu thủ  tướng Anh Tony Blair. Một cuộc điều tra dư luận mới đây cho thấy gần 50% người dân Pháp tin rằng nếu được tái cử TT, ông Sarkozy sẽ điều hành nền kinh tế tốt hơn đương kim TT François Hollande.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI