Những phát minh không “đụng hàng”

Tin mới

25/10/2009 00:56

Người Nhật đã cho thấy óc sáng tạo và khiếu hài hước của mình thông qua một loạt phát minh đang được giới thiệu tại Tokyo

Một video game trong đó người chơi hạ quái vật bằng mùi hôi của hơi thở, một thiết bị mang lại cho người cầm dù cảm giác đi dưới mưa và một chiếc mũ có thể dẫn đường cho người đội bằng cách kéo tai họ.

Đây chỉ là một vài trong số nhiều phát minh kỳ thú - một số có ích, nhưng phần lớn mang tính giải trí – đang được giới thiệu tại cuộc triển lãm nội dung số đang diễn ra ở Tokyo, Nhật Bản. Cuộc triển lãm này – dự kiến bế mạc vào ngày 25-10 - là nơi trưng bày những phát minh và nghiên cứu mới nhất trong nhiều lĩnh vực như game, nghệ thuật, y tế...


Chơi game bằng hơi thở... có mùi


Thu hút nhiều khách tham quan trong những ngày qua là một video game khác thường của Viện Công nghệ Kanazawa. Trong game này, nhiệm vụ của người chơi là chống lại nhiều loại quái vật khác nhau. Tuy nhiên, thay vì dùng đạn lửa, phi tiêu hoặc tia laser, người chơi chỉ việc ăn đủ loại bánh và uống nước để tăng mùi hôi của hơi thở rồi thổi vào màn hình để tiêu diệt kẻ thù.

Yusuke Sasayama, sinh viên Viện Công nghệ Kanazawa và là một trong những tác giả của game, nói vui với hãng tin AFP: “Con cái có thể tránh xa khi bạn trở về nhà với mùi rượu nồng nặc. Tuy nhiên, game này có thể biến bạn trở thành một người hùng trong gia đình”.


Chiếc mũ "Pull-Navi" được giới thiệu tại cuộc triển lãm
nội dung số ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: GETTY IMAGES


Trong khi đó, một nhóm nghiên cứu của Đại học Osaka khiến người xem không khỏi thán phục với phát minh “Funbrella” được xem là một món quà hoàn hảo cho những người ghét thời tiết nắng ấm. Khi gắn trên chiếc dù, thiết bị này mô phỏng cảm giác như mưa đang rơi trên nó.

Không những thế, người sử dụng còn có thể điều chỉnh những thiết lập để có cảm giác của vật thể thường không rơi từ trên trời xuống, như cẩm thạch hoặc rắn. Yoshifumi Kitamura, trợ giảng của Đại học Osaka, gợi ý rằng thiết bị này có thể giúp những người yêu đang ở xa nhau chia sẻ cảm giác cùng trải qua một cơn bão khi họ trò chuyện qua điện thoại.


Kéo tai để dẫn đường


Đối với những người không giỏi tìm đường, một nhóm nghiên cứu của Đại học Điện – Thông tin, có một giải pháp thay thế hệ thống định vị toàn cầu (GPS), la bàn và bản đồ. Khi đội trên đầu, chiếc mũ đặc biệt của họ - gọi là “Pull-Navi” - dẫn đường người sử dụng bằng cách kéo nhẹ tai họ.

Hãng tin AP cho biết Pull-Navi được gắn 6 động cơ để kéo tai người đội về các phía: trước, sau, trái, phải, trên và dưới. Theo các nhà thiết kế, người sử dụng hầu như làm theo sự chỉ dẫn của chiếc mũ một cách bản năng, như kéo tai về bên trái và họ sẽ đi về hướng đó. Một thành viên nhóm nghiên cứu cho biết thiết bị này lấy cảm hứng từ “những bậc phụ huynh hay kéo tai con mình khi dẫn chúng đi đâu đó”.


Hội chợ không chỉ có những phát minh kỳ lạ. Một trong những thiết bị mang tính đột phá đã được Sony giới thiệu là màn hình 3 chiều (3D) hình trụ đầu tiên trên thế giới. Với màn hình độc đáo có kích thước của một máy pha cà phê này, người sử dụng có thể xem hình ảnh trên đó từ bất kỳ góc nào.

Người phát ngôn Sony Saori Takahashi cho biết: “Đây là lần đầu tiên bạn có thể làm như thế với một hình ảnh 3D đầy đủ màu sắc. Công nghệ có thể dùng vào mục đích giáo dục hoặc khung ảnh 3D trong tương lai. Nếu chúng tôi có thể ứng dụng công nghệ này vào ảnh động, nó có thể dẫn đến sự ra đời của điện thoại video 3D hoặc thú nuôi ảo”.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI