Nổ bom ở Pakistan, 45 người chết

Tin mới

04/03/2013 11:04

(NLĐO) - Ít nhất 45 người thiệt mạng và 149 người bị thương trong vụ nổ bom xe hơi tại khu vực có đông người Hồi giáo Shiite sinh sống ở thành phố Karachi, Pakistan hôm 3-3.

Một nguồn tin cho biết đã có 100 kg chất nổ được cài vào bên trong một xe hơi bên ngoài một đền thờ. Vụ nổ diễn ra khi người dân địa phương rời đang khỏi đó sau buổi cầu nguyện. Đại tá Pervez Ahmad, thành viên một lực lượng bán vũ trang Pakistan, cho biết vụ nổ còn gây hỏa hoạn cho một số tòa nhà lân cận.

Chưa ai lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công mới nhất nói trên. Tuy nhiên, người Shiite đang trở thành mục tiêu của các nhóm vũ trang Sunni có liên hệ với Al-Qaeda ở Karachi thời gian qua.  Người thân của các nạn nhân đang đòi chính phủ có hành động cứng rắn đối với những kẻ gây ra vụ tấn công.
 

Tìm kiếm nạn nhân trong vụ nổ bom
Ảnh: AP

Những trẻ em bị thương nhẹ trong vụ nổ bom
Ảnh: AP

Thi thể một nạn nhân được đưa khỏi hiện trường vụ nổ bom
Ảnh: AP

 Vụ tấn công trên là vụ đánh bom gây thương vong lớn thứ 3 nhằm vào người Shiite thiểu số ở Pakistan kể từ đầu năm 2013. Hai vụ trước đó xảy ra ở thành phố Quetta, làm gần 200 người thiệt mạng. Nhóm vũ trang Lashkar-e-Jhangvi đã nhận trách nhiệm 2 vụ tấn công này. Giới chức tình báo Pakistan đã dung dưỡng cho các nhóm vũ trang Sunni như Lashkar-e-Jhangvi trong thập niên 80 và 90 của thế kỷ trước để chống lại mối đe dọa của nước láng giềng Iran, nơi người Shiite chiếm đa số.  Đế năm 2001, Chính phủ Pakistan đã cấm Lashkar-e-Jhangvi hoạt động nhưng nhóm này vẫn tiếp tục tấn công người Shiite.

 
Theo thống kê, hơn 400 người Shiite đã thiệt mạng trong các vụ tấn công khắp Pakistan trong năm ngoái.  Các nhóm nhân quyền chỉ trích chính phủ không nỗ lực bảo vệ người Shiite. Trong khi đó, nhiều người dân thắc mắc làm thế nào mà những vụ tấn công loại này lại diễn ra thường xuyên đến thế.
P.Võ (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI