Nobel Vật lý vinh danh khám phá về “hạt của Chúa”

Tin mới

08/10/2013 19:28

(NLĐO) - Giải Nobel Vật lý 2013 hôm 8-10 đã vinh danh hai nhà khoa học Francois Englert, người Bỉ và Peter Higgs, người Anh, vì dự báo được sự tồn tại của hạt Higgs – loại hạt giúp giải thích cách thức vật chất sơ khai có được khối lượng để hình thành nên các ngôi sao, hành tinh.

Theo Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, cả hai ông đã có công khám phá ra, về mặt lý thuyết, một cơ chế đóng góp vào sự hiểu biết của con người về nguồn gốc của khối lượng các hạt hạ nguyên tử. Vào năm 1964, hai ông Englert và Higgs đã đưa ra giả thuyết về cách thức các hạt cơ bản có được khối lượng trong hai công trình độc lập. Đến năm 2012, dự báo của họ được xác nhận sau khi phòng thí nghiệm của Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử Châu Âu (CERN) bên ngoài Geneva – Thụy Sĩ phát hiện sự tồn tại của hạt Higgs. Khám phá này được xem là một trong những thành tựu khoa học nổi bật nhất trong 50 năm qua.
 
 
Hai nhà khoa học Peter Higgs (phải) và Francois Englert, chủ nhân của giải Nobel Vật lý 2013
Ảnh: Reuters
Hạt Higgs đóng vai trò quan trọng trong việc giải thích sự tồn tại của khối lượng, sự đa dạng và cuộc sống trong vũ trụ. Giới khoa học tin rằng hạt Higgs chính là yếu tố hình thành nên vũ trụ sau vụ nổ Big Bang cách đây 13,7 tỉ năm. Đó là lý do nhiều người thường gọi hạt này là “hạt của Chúa” bất chấp lời kêu gọi không nên làm thế của ông Higgs. 

Điều đáng nói là có đến 6 nhà khoa học công bố những công trình liên quan đến hạt Higgs vào năm 1964. Ông Englert và đồng nghiệp Robert Brout – người qua đời năm 2011 – là những người công bố giả thuyết đầu tiên. Vài tuần sau, đến lượt ông Higgs trình làng công trình của mình, nhưng ông là người đầu tiên dự báo cụ thể về sự tồn tại của một loại hạt mới. Những giả thuyết tượng tự từ hai nhà khoa học Mỹ Carl Hagen, Gerald Guralnik và nhà khoa học Anh Tom Kibble cũng xuất hiện không lâu sau đó.

Ông Higgs, 84 tuổi, hiện là giáo sư tại Đại học Edinburgh (Anh). Trong khi đó, ông Englert, 81 tuổi, đang là giáo sư tại Đại học Tự do ở Bỉ. Hai nhà khoa học này sẽ chia nhau giải thưởng 1,25 triệu USD.  Trong tuyên bố được đưa ra sau khi nhận giải, ông Higgs bày tỏ sự vinh dự và biết ơn Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển khi được trao giải Nobel Vật lý. Ông nhận định giải thưởng sẽ giúp gia tăng hơn nữa sự quan tâm đối với công việc nghiên cứu khoa học trong thời gian tới.
P.Võ (Theo Reuters, The New York Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI