Nội các gây tranh cãi

Tin mới

16/11/2014 21:32

Nội các gồm 66 thành viên hiện nay của Ấn Độ đang gây tranh cãi vì chuyện khác thường: 1/3 thành viên đang đối mặt với một loạt cáo buộc khác nhau, từ mưu toan giết người, chống phá nhà nước cho đến hăm dọa, gian lận…

Trong số này, ít nhất 5 nhân vật bị buộc những tội nghiêm trọng như cưỡng hiếp, bạo động.

Đáng chú ý là trong số 21 thành viên vừa được bổ sung, có 7 người đang đối mặt nguy cơ bị truy tố. Nổi bật nhất phải kể đến ông Ram Shankar Katheria, người được bổ nhiệm làm quốc vụ khanh giáo dục. Nhà lập pháp đến từ TP Agra này bị cáo buộc hơn 20 tội hình sự, trong đó có mưu toan giết người và thúc đẩy sự thù địch tôn giáo hoặc chủng tộc.

Hansraj Gangaram Ahir, Quốc vụ khanh phụ trách lĩnh vực hóa chất và phân bón, cũng là một lựa chọn gây ngạc nhiên khác. Quan chức này đang bị cáo buộc khoảng 20 tội, như xúi giục binh biến và hăm dọa.

 

Những thành viên mới được bổ sung vào nội các Ấn Độ Ảnh: PTI

Những thành viên mới được bổ sung vào nội các Ấn Độ

Ảnh: PTI

 

Số chính khách đối mặt cáo buộc hình sự trong nội các ông Modi tính ra đang nhiều gấp đôi so với chính phủ tiền nhiệm của Đảng Quốc đại. Hãng tin Reuters nhận định thực trạng này dường như đi ngược lại cam kết làm trong sạch chính trường và loại bỏ tham nhũng của Thủ tướng Narendra Modi.

Đã xuất hiện những chỉ trích ông Modi vẫn chưa thể thay đổi văn hóa chính trị đất nước bất chấp việc ông kêu gọi tòa án đẩy nhanh xét xử những vụ án liên quan đến chính khách ngay khi lên nắm quyền.

Trong nỗ lực trấn an dư luận, Bộ trưởng Tài chính Arun Jaitley khẳng định bất kỳ gợi ý nào cho rằng nội các đang có tội phạm là hoàn toàn vô căn cứ, đồng thời cho biết mỗi một vị trí do đích thân Thủ tướng Modi lựa chọn.

Trong khi đó, ông Shrikant Sharma, người phát ngôn của Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền, cho rằng chính tòa án sẽ phán quyết liệu chính khách có phạm tội hay không. Cũng theo ông Sharma, không ít cáo buộc mà các thành viên nội các đang đối mặt mang động cơ chính trị.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI