Tin mới

15/07/2015 23:19

Ban lãnh đạo Trường ĐH Missouri ở TP Kansas nghĩ ngay đến bà Hillary Clinton khi họ tìm kiếm một nhân vật có ảnh hưởng đến nói chuyện tại một sự kiện của trường vào cuối tháng 2-2014. Nhưng mức thù lao 275.000 USD mà đại diện của bà Clinton đưa ra khiến ban tổ chức thối lui và chuyển sang một mục tiêu “kinh tế hơn” - con gái bà.

Không lấy cao như mẹ nhưng Chelsea Clinton cũng thu tới 65.000 USD cho lần xuất hiện vỏn vẹn 1 giờ này. “Cô ấy chỉ nói chuyện 10 phút, tham gia phần hỏi đáp khoảng 20 phút và chụp hình với các khách VIP trong vòng nửa giờ” - ông John Martellaro, phát ngôn viên của trường đại học, cho hay. Đi kèm đó là những điều kiện rất chi tiết và chặt chẽ, theo những gì báo The Washington Post thu thập được mới đây qua hơn 500 trang email, hợp đồng cùng các giấy tờ liên quan. Bà mẹ 35 tuổi là người quyết định cuối cùng mọi việc, từ biên tập các tài liệu đến sắp xếp sân khấu (bao gồm nước, 2 chiếc ghế dựa thoải mái dùng cho phần hỏi đáp, loại micro sử dụng…). “Giá” của Chelsea cao hơn nhiều so với các nữ diễn giả nổi tiếng khác mà trường Missouri cân nhắc - người lấy thù lao cao nhất là 50.000 USD - nhưng nhà trường cho rằng chi phí ấy xứng đáng. 1.100 vé có giá 35 USD/vé nhanh chóng hết veo.

 

Chelsea Clinton (trái) tại buổi diễn thuyết ở Trường ĐH Missouri vào tháng 2-2014 Ảnh: THE KANSAS CITY STAR
Chelsea Clinton (trái) tại buổi diễn thuyết ở Trường ĐH Missouri vào tháng 2-2014 Ảnh: THE KANSAS CITY STAR

 

Trước khi sinh con vào tháng 8 năm ngoái, Chelsea từ bỏ công việc “phóng viên đặc biệt” của đài NBC - vốn bị dè bỉu là “nhận nhiều mà hầu như chẳng làm gì” - với mức lương 780.000 USD/năm. Đang tìm cách vượt ra khỏi cái bóng của cha mẹ, cô hiện đóng vai trò trụ cột của Quỹ Clinton và đem về cho “đế chế từ thiện toàn cầu” của gia đình khoảng 370.000 - 800.000 USD nhờ thù lao của 9 bài diễn thuyết trong mấy năm gần đây. Theo công bố của Quỹ Clinton hồi tháng 5 qua, tổng cộng 3 người nhà Clinton đem về cho quỹ 33 triệu USD nhờ diễn thuyết, đóng góp nhiều nhất là ông Bill (với 73 bài phát biểu).

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI