Nước Nga “chảy máu” tài sản

Tin mới

03/10/2013 23:13

Một số quan chức Nga đã chuyển ra nước ngoài số tài sản trị giá hơn 30.000 tỉ USD, trong khi nhiều giới chức khác đầu tư vào bất động sản ở ngoài nước

Các giới chức Nga cao cấp cũng như vợ (chồng) và con cái tuổi vị thành niên của họ không được phép gửi tiền tại các tài khoản ngân hàng nước ngoài nữa. Điều này đã được quy định trong một đạo luật vốn được đánh giá là sáng kiến của Điện Kremlin nhằm “quốc hữu hóa tầng lớp cầm quyền” (theo cách nói của hãng tin RIA Novosti) và ngăn chặn nạn tham nhũng.
 
Lệnh cấm này ảnh hưởng đến cả thành viên nội các, thống đốc vùng, nghị sĩ, thẩm phán, người đứng đầu các tổng công ty nhà nước và các thành phố tự trị, tổng công tố, chủ tịch Ủy ban Điều tra Liên bang.
 

Tỉ phú Roman Abramovich và ngôi nhà trị giá 150 triệu bảng ở London- Anh Ảnh: BORNRICH.COM

Tài sản khó thu hồi

Thực  ra, đạo luật trên có hiệu lực từ đầu tháng 5 năm nay nhưng các quan chức Nga được cho thêm thời gian để “giải quyết” tài sản cá nhân gửi ở nước ngoài hoặc từ chức. Hình phạt duy nhất dành cho hành vi không tuân thủ luật pháp trong trường hợp này là tước bỏ chức vụ.
 
Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (tức thượng viện) Valentina Matviyenko xác nhận một số thượng nghị sĩ (TNS) nước này đã từ chức chứ không muốn từ bỏ tài sản ở nước ngoài. Trong khi đó, có tin 9/166 TNS - gồm cả Nikolai Olshansky, người có tên trong danh sách những người Nga giàu nhất của tạp chí Forbes - và 15/450 đại biểu Duma Quốc gia (tức hạ viện) chấp nhận thu hồi tài sản ở nước ngoài về.
Đáng chú ý là tỉ phú Roman Abramovich đã chấp nhận từ bỏ địa vị nhà làm luật ở vùng Chukotka, trong khi ông Anatoly Chubais - người đứng đầu Tổng Công ty Công nghệ nano Rusnano - đã chuyển toàn bộ tiền bạc của mình vào một ngân hàng của Nga.

Trong khi đó, website Kontseptual (Nga) cho biết số tài sản đã được các quan chức Nga chuyển ra nước ngoài trị giá hơn 30.000 tỉ USD, không tính thu nhập hằng năm. GS Valentin Katasonov, chuyên gia kinh tế, nhận định: “Thời kỳ những người giàu có gửi tài sản ở nước ngoài đơn thuần đã chấm dứt rồi. Nếu nói về các thập kỷ trước đây thì gửi tiền ở nước ngoài trước hết là một phương cách trốn thuế hiệu nghiệm”.

Ngày nay, rất nhiều tài sản được đưa ra khỏi đất nước Nga một cách danh chính ngôn thuận. Đơn cử, người ta thành lập công ty ở nước ngoài và để cân bằng hoạt động của công ty, họ đã chuyển tài sản theo. Theo dữ liệu mới nhất, 85%-90% tài sản của các doanh nghiệp lớn và vừa của Nga được đưa ra nước ngoài, tương đương 20.000 - 25.000 tỉ USD. Có thể nói đó chính là số tài sản mà nền kinh tế Nga bị thất thoát.

Các chuyên gia kinh tế Nga vẫn thường bàn luận về việc làm sao thu hồi được số tài sản đã được hợp thức hóa ở nước ngoài với mục đích tẩu tán tài sản? Theo dữ liệu điều tra, số tài sản được người Nga tẩu tán ra nước ngoài ngang bằng trữ lượng ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương nước này. Điều đó có nghĩa là quy mô số tài sản gắn liền với các công ty ở nước ngoài còn lớn hơn người ta tưởng. Thế nhưng, cho đến nay, người ta vẫn chưa biết làm cách nào có thể đưa trở về Nga toàn bộ số tài sản khổng lồ đã được đưa ra nước ngoài.

 

Ông Nikolai Olshansky chấp nhận thu hồi tài sản ở nước ngoài về Nga Ảnh: RIA NOVOSTI
 
Hơn nữa, người Nga không thể chối cãi một thực tế đã trở thành điều hiển nhiên trên thế giới: Nhiều nhà hoạt động ngân hàng, doanh nhân, giới chức Nga hiện nắm giữ tài sản bẩn và tiền bẩn. Như vậy, các đối tượng này sẽ bị đưa vào danh sách đen của nhà chức trách.

Đầu tư vào bất động sản

Theo báo Vzglyad, tài sản của nước Nga còn bị thất thoát qua con đường đầu tư vào bất động sản ở nước ngoài, đặc biệt là với các TNS. Qua các bản kê khai tài sản, nhân vật giàu nhất trong số các TNS Nga là ông Dmitry Ananyev với số tài sản 700 triệu rúp, trong khi TNS nghèo nhất là Alexander Totoonov chỉ có 489.000 rúp.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là người dân Nga có thêm thông tin về số bất động sản ở nước ngoài mà các quan chức hoặc vợ (chồng) họ sở hữu. Chẳng hạn, vợ ông Totoonov sở hữu một ngôi nhà rộng gần 333 m2 ở Bulgaria. Có đến 19 TNS Nga kê khai bất động sản ở nước ngoài, từ các nước thuộc Liên Xô trước đây cho đến các quốc gia xa xôi như Monaco và Mỹ. Thế nhưng, đa phần các TNS này là chủ sở hữu bất động sản ở Ukraine, Ý và Pháp. Những nước ít được các TNS Nga đầu tư vào bất động sản là Đức và Thụy Sĩ.

Với thu nhập năm 2012 hơn 1,01 tỉ rúp, ông Vitaly Malkin trở thành TNS Nga có thu nhập cao nhất. Thế nhưng, cuối tháng 3 năm nay, ông đã từ chức chỉ mấy ngày sau khi Thượng viện Nga yêu cầu kiểm tra thông tin ông có thêm quốc tịch Israel và có bất động sản không kê khai ở nước ngoài. TNS Nga có thu nhập hơn nửa tỉ rúp là ông Viktor Pichugov. Ông này có vài bất động sản ở nước ngoài, như Vương quốc Anh, Monaco...

TNS Sergei Bazhanov có thu nhập gần 300 triệu rúp, còn vợ ông 83 triệu rúp. Ngoài 4 miếng đất có tổng diện tích gần 7.000 m2 và một ngôi nhà, ông Bazhanov còn sở hữu một biệt thự ở Pháp; bà vợ sở hữu 6 căn hộ, trong đó có 2 căn ở Pháp và Phần Lan. TNS Andrei Klisha có thu nhập gần 255 triệu rúp, sở hữu 10 miếng đất và 3 ngôi nhà, gồm cả một miếng đất và một ngôi nhà ở Thụy Sĩ. TNS Alexander Verkhovsky thu nhập gần 158 triệu rúp, có một miếng đất và một ngôi nhà ở Ý mà ông và vợ cùng đứng tên sở hữu.

Trong khi đó, ông Pavel Maslovsky có thu nhập chỉ 30 triệu rúp nhưng là chủ sở hữu một căn hộ ở Thụy Sĩ, trong khi vợ ông đứng tên sở hữu 14 miếng đất. Đó là chưa kể nhà cửa và số xe hạng sang mà 2 ông bà đứng tên chủ sở hữu. TNS Vyacheslav Phetisov sở hữu cả đất và nhà ở Mỹ. trong khi vợ ông cũng đứng tên một căn hộ ở nước này...

Là một giới chức thường thường bậc trung nhưng Phó Thị trưởng Moscow phụ trách về các vấn đề giao thông, ông Maxim Liksutov, sở hữu đến 11 miếng đất có tổng diện tích gần 16.000 m2 ở Nga, Ý và Estonia. Ông cũng làm chủ 2 ngôi nhà gần 2.500 m2 ở Nga và Ý, 3 căn hộ ở Nga và Estonia với tổng diện tích 320 m2. Giám đốc Sở Y tế Moscow Georghi Golukhov và vợ đứng tên sở hữu một căn hộ ở Thụy Sĩ rộng 450 m2...
 
Kỳ tới: Những tài sản bí ẩn
NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI