Nước Pháp bầu tổng thống

Tin mới

07/05/2012 03:24

Ứng cử viên Francois Hollande giành được lợi thế từ cơn sốt chống đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy


Ứng cử viên Francois Hollande đi bỏ phiếu ở thành phố Tulle sáng 6-5. Ảnh: Reuters
Từ 8 giờ ngày 6-5 giờ địa phương (13 giờ Việt Nam), cử tri Pháp đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống (TT), với 2 ứng cử viên là đương kim TT Nicolas Sarkozy thuộc đảng cầm quyền Liên minh vì Phong trào nhân dân (UMP) và ông Francois Hollande, thủ lĩnh Đảng Xã hội. Các điểm bỏ phiếu trên cả nước đóng cửa vào lúc 18 giờ (23 giờ Việt Nam), còn các thành phố lớn sẽ đóng cửa các phòng phiếu sau đó 2 giờ. Dự kiến, kết quả sơ bộ được công bố sau khi mọi phòng phiếu đã đóng cửa.

Theo Bộ Nội vụ, tính đến 17 giờ (tức 22 giờ Việt Nam), tỉ lệ cử tri Pháp đi bầu đạt mức 71,96%, so với 70,59% vào cùng thời điểm bầu cử vòng 1 ngày 22-4. Trong khi đó, tổng tỉ lệ cử tri đi bầu ở vòng 1 đạt 79%.

Theo hãng tin AP, nhiều cử tri không đồng ý với TT Sarkozy về cách lèo lái nền kinh tế của ông. Tuy nhiên, trước khi bước vào vòng 2 cuộc bầu cử, TT Sarkozy hứa hẹn lần này ông có thể giành được chiến thắng gây kinh ngạc. Phát biểu trên đài phát thanh Europe-1, ông nói rằng nhiều điều phụ thuộc vào câu hỏi liệu cử tri Pháp có băn khoăn khi đi bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử mà các cuộc thăm dò đều dự báo ông Hollande chiến thắng hay không.

Trong khi đó, ứng cử viên Hollande giành được lợi thế từ cơn sốt chống Sarkozy. Một số cử tri thậm chí tuyên bố rằng sự chọn lựa của họ mang ý nghĩa  một lá phiếu chống lại đương kim TT Pháp hơn là một lá phiếu ủng hộ ông Hollande. Cử tri Stephane Thomas, 24 tuổi, nhấn mạnh: “Chúng tôi đã quá chán ông Sarkozy rồi”.

Được hỏi ông sẽ làm gì nếu thất cử, TT Sarkozy nói: “Đó sẽ là một cuộc bàn giao quyền hành”. Sau đó, ông nhấn mạnh: “Đất nước này sẽ đi theo con đường của mình. Dân tộc này mạnh mẽ hơn vận mệnh của chúng ta”. Trong lúc đó, ông Hollande cổ vũ những người ủng hộ ông: “Chiến thắng đang nằm trong tầm tay chúng ta”.

Kết quả các cuộc thăm dò cuối cùng được công bố ngày 4-5 cho thấy ông Hollande vẫn nhiều khả năng thắng cử, mặc dù cách biệt về tỉ lệ ủng hộ so với TT Sarkozy đã phần nào thu hẹp. Cuộc thăm dò của cơ quan BVA cho thấy 52,5% số phiếu ủng hộ dành cho ông Hollande và ông Sarkozy được 47,5%. Ngoài ra, cuộc thăm dò của cơ quan CSA cho thấy 53% cử tri ủng hộ ông Hollande, còn ông Sarkozy được 47%. Cách đây vài tháng, các cuộc thăm dò luôn dự báo ông Hollande sẽ giành chiến thắng với 60% phiếu ủng hộ, trong khi TT Sarkozy chỉ nhận được 40%.

Trong vòng 1 bầu cử hôm 22-4, ứng cử viên Hollande đã giành được 28,2% số phiếu bầu, trong khi ông Sarkozy nhận được 27% số phiếu. Nếu giành chiến thắng lần này, ông Hollande sẽ là vị TT thuộc Đảng Xã hội đầu tiên trong vòng 17 năm qua kể từ khi TT Francois Mitterrand rời khỏi chức vụ này vào năm 1995. Khi đó, TT Sarkozy sẽ trở thành nhà lãnh đạo thứ 11 của châu Âu phải rời khỏi chức vụ do khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, một nhân vật thân cận với TT Sarkozy tuyên bố: “Ông ấy giống như một vận động viên trên đường đua. Ông sẽ không xem là đã hết cơ hội  khi  cuộc đua chưa kết thúc”. 

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI