CUỘC ĐẤU TRÍ CUỐI CÙNG Ở BANG FLORIDA (MỸ)

Obama lợi thế hơn Romney

Tin mới

22/10/2012 22:57

Chính sách ngoại giao là chủ đề dường như có lợi cho Tổng thống Obama vì ông thật sự là người dẫn dắt và theo sát những chính sách này trong 4 năm qua

Cuộc tranh luận quyết định tối thứ hai là cơ may cuối cùng của các ứng viên để tỏa sáng hay sụp đổ trước một cử tọa trên 70 triệu người Mỹ cả trong và ngoài nước.

Năm nay, cử tri sẽ lựa chọn một trong hai người đàn ông - một lạnh lùng, trầm mặc trong việc ra quyết định, một từng là ông trùm giám đốc điều hành tài giỏi. Trong cuộc tranh luận cuối cùng này, cử tri sẽ hiểu nhiều về những khác biệt của họ trong phong cách, thái độ đương đầu, động lực nhưng lại có rất ít thông tin về những dị biệt trong chính sách của hai ứng viên đang so kè nhau từng lá phiếu thăm dò.


Hai ông Mitt Romney (trái) và Barack Obama tại cuộc tranh luận thứ hai hôm 16-10 ở Hemstead, New York. Ảnh: REUTERS

Sau lần chạm trán đầu tiên với Mitt Romney bị đánh giá là kém ấn tượng, đương kim Tổng thống Barack Obama đã giành lại sức mạnh từ Mitt Romney trong lần tranh luận thứ hai. Và bây giờ, được điều phối bởi phóng viên kỳ cựu Bob Schieffer của đài CBS, cuộc quyết đấu cuối cùng sẽ diễn ra trong 90 phút và tập trung vào chính sách ngoại giao với các chủ đề: Vai trò quốc tế của Mỹ; cuộc chiến Afghanistan và Pakistan; vấn đề Israel, Iran; tình hình Trung Đông và bộ mặt mới của chủ nghĩa khủng bố; sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Đây là những chủ đề dường như có lợi cho Tổng thống Obama vì ông thật sự là người dẫn dắt và theo sát các chính sách này trong 4 năm qua. Mặt khác, cho đến gần đây, cựu thống đốc bang Massachusetts chưa có động thái nào gọi là tập trung cho chính sách đối ngoại cả. Bệ phóng cho cuộc chạy đua của Romney đã và vẫn là dồn sự chú ý vào lĩnh vực kinh tế.

Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích, Mitt Romney là một người linh hoạt đã được kiểm chứng, lại có trong tay đội tham mưu chiến dịch nhiều kinh nghiệm nên ông sẽ có thể chuẩn bị tốt để đối mặt với một số vấn đề gai góc về các quan điểm chính sách chủ yếu mà ông vẫn chưa định rõ.

Dù đang chiếm ưu thế nhờ quyết định rút quân Mỹ khỏi Iraq và tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden nhưng những thiệt hại ở Benghazi (Libya) sẽ là trở ngại đối với đương kim tổng thống nếu ông Romney biết khai thác. Chính cái chết của đại sứ Mỹ và 3 nhân viên ngoại giao tại Benghazi đã làm giảm uy tín của ông Obama bởi Washington luôn cố gắng thuyết phục dân Mỹ rằng chính quyền đang đưa đất nước thoát ra khỏi các cuộc chiến chết chóc, lãng phí và vô nghĩa.

15 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, hai ứng viên chuyển sang chính sách ngoại giao trong cuộc đấu trí cuối cùng tại Trường Đại học Lynn ở thành phố Boca Raton, bang Florida. Trong cuộc đấu khẩu gay gắt lần thứ hai hôm 16-10, Obama là người chiến thắng sít sao sau khi thể hiện tốt hơn Romney.
Chiến dịch của ông bắt đầu lấy lại khí thế. Thế nhưng, nó vẫn không đủ để vượt lên trong các cuộc thăm dò mới nhất ở các bang Florida, Ohio và Virginia. Một cuộc thăm dò phối hợp của ABC News và Wall Street Journal hôm 21-10 cho kết quả cả hai ứng viên đều nhận được sự ủng hộ của 47% cử tri.

Các nhà quan sát nhận định sau cuộc tranh luận cuối cùng ở Florida, khoảng 5% số cử tri chưa quyết định bầu cho ai sẽ chọn cho mình một trong hai ứng viên mà họ cho là ấn tượng nhất. Và đó là sức ép không hề nhỏ đối với cả Obama và Romney.

CAO TUẤN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI