Obama sắp về đích, Hillary quyết không bỏ cuộc

Tin mới

04/06/2008 10:59

Giới truyền thông Mỹ đưa tin Thượng nghị sĩ Barack Obama sẽ giành được sự đề cử là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ ngay sau khi các cuộc bỏ phiếu sơ bộ cuối cùng tại Nam Dakota và Montana kết thúc.

Dựa trên kết quả thăm dò cử tri tại các điểm bỏ phiếu và thông tin từ giới truyền thông Mỹ, ông Obama sẽ giành được đủ sự ủng hộ của các đại biểu để trở thành ứng viên tổng thống đảng Dân chủ. Theo tính toán của CNN, Obama chỉ còn cần thêm 4 đại biểu nữa là vươn tới con số 2.118 đại biểu cần để giành chiếc vé này.

Chủ tịch chiến dịch vận động tranh cử Terry McAuliffe của Hillary nói rằng bà Hillary không có kế hoạch rút khỏi cuộc đua sau khi hai cuộc bỏ phiếu kết thúc. Tuy nhiên, hai nghị sĩ của New York cho biết Hillary đã bày tỏ sự sẵn sàng làm bạn đồng hành của Obama, tức là ứng viên phó tổng thống, trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới. Một trong những nghị sĩ này nói rằng ông Bill Clinton đã đưa ra ý tưởng này trong nhiều tuần qua.

Tuy vậy, trong một tuyên bố chiều 3/6, nhóm vận động tranh cử của Hillary cho biết chẳng có gì mới trong những nhận xét của bà. ’’Hôm nay, trong cuộc điện đàm với các nghị sĩ New York, Thượng nghị sĩ Hillary đã được hỏi liệu bà có sẵn sàng trở thành ứng viên phó tổng thống của đảng Dân chủ hay không. Bà đã lặp lại câu mà bà đã nói trước đây: Bà sẽ làm mọi việc có thể để đảm bảo đảng Dân chủ giành lại Nhà Trắng và đánh bại John McCain’’.

Ông McAuliffe đã bác bỏ thông tin từ AP rằng bà Hillary chuẩn bị thừa nhận Obama giành được đủ sự ủng hộ của các đại biểu vào đêm 3/6. Ông Obama ’’không có những con số này ngày hôm nay và cho tới khi một ai đó có các con số đó, cuộc đua vẫn tiếp tục’’, ông McAuliffe nói.

Vận động tranh cử tại Nam Dakota, bà Hillary nói rằng sự khép lại của giai đoạn bầu cử sơ bộ sẽ đánh dấu ’’sự khỏi đầu của một giai đoạn tranh cử mới’’, giai đoạn mà trong đó bà sẽ tập trung vào việc giành sự ủng hộ của các siêu đại biểu. 800 siêu đại biểu - các lãnh đạo và quan chức đảng Dân chủ - sẽ bỏ phiếu lựa chọn ứng viên tổng thống vào tháng 8 tới. Khoảng 200 trong số này vẫn chưa quyết định ủng hộ Obama hay Hillary.

Hôm 3/6, cựu Tổng thống Jimmy Carter đã khẳng định ông sẽ ủng hộ Obama. Các điểm bỏ phiếu tại Nam Dakota đóng cửa lúc 8 giờ sáng 4/6 (giờ Hà Nội) và 10 giờ sáng ở Montana.

Theo VietNamNet
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI