Obama thắng cử, dân Mỹ tranh thủ đi mua súng

Tin mới

09/11/2008 19:51

(NLĐO)- Ngay sau khi ông Obama thắng cử, doanh số bán súng trường, súng lục và và các băng đạn tăng vọt tại nhiều nơi của Mỹ. Nguyên nhân: dân Mỹ lo ngại chính quyền mới của Obama sẽ thắt chặt quyền sở hữu vũ khí.

David Greenberg, chủ một cửa hàng súng ở Bisbee, Arizona, cho biết: “Sau ngày bầu cử, tôi nhận được nhiều đơn đặt hàng mua súng trường bán tự động nhiều hơn bình thường”. Còn theo Hiệp hội bắn súng thể thao quốc gia, trong năm 2008, doanh số bán súng đã tăng 10% do lo ngại mức thuế mới đánh vào các mặt hàng súng và đạn. Và càng đến gần ngày bỏ phiếu thì số súng bán ra càng tăng.

Điều này cho thấy có vẻ dân Mỹ không tin tưởng lắm vào tuyên bố ủng hộ quyền sở hữu vũ khí trong quá trình tranh cử của ông Obama. Bởi lẽ ai cũng biết cả ông Obama lẫn “phó tướng” Joe Biden đều đồng thuận với một lệnh cấm lâu dài đối với việc lạm dụng các loại súng trường bán tự động kiểu quân đội. Đồng thời, họ cũng sẽ gia tăng các biện pháp ngăn chặn trẻ em và tội phạm sở hữu súng – những đối tượng có thể gây ra các vụ thảm kịch tàn sát.

Người dân Mỹ luôn cho rằng mang súng theo người là cách tự vệ hiệu quả. Do đó, nhiều người dân sẽ trách cứ ông Obama nếu ông thực sự tăng thuế vũ khí. Giới kinh doanh vũ khí cũng không mấy vui mừng dù tình hình kinh doanh đang gia tăng.

“Súng đang bán rất chạy nhưng tôi thích buôn bán ổn định hơn. Nếu ông McCain thắng cử, chúng tôi sẽ tiếp tục buôn bán bình thường, chẳng cần phải thấp thỏm như thế này. Chúng tôi có thể kiếm bộn tiền trong mấy tháng này nhưng biết đâu chỉ vài tháng nữa, chúng tôi sẽ sập tiệm”, Manuel Chee - chủ cửa hàng súng tại Scottsdale, Arizona, nói.

Hải Ngọc (theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI