Ông Hồ Cẩm Đào không liên quan vụ phụ tá bị “sờ gáy”

Tin mới

06/03/2015 21:40

(NLĐO) – Người phát ngôn Quốc hội Trung Quốc cho biết cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào không liên quan đến cuộc điều tra ông Lệnh Kế Hoạch - từng là phụ tá cấp cao của ông. Lệnh Kế Hoạch bị điều tra nhiều về vấn đề tài chính hơn là chính trị.

Ông Lệnh Kế Hoạch bị mất ghế Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) vào tháng 9-2012 sau khi có thông tin con trai ông, Lệnh Cốc, lái siêu xe Ferrari gây tai nạn ở Bắc Kinh và thiệt mạng, còn 2 cô gái đi cùng bị thương nặng. Trước khi bị điều tra, ông Lệnh giữ chức Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân (Chính hiệp) Trung Quốc và Trưởng ban Công tác mặt trận của Ủy ban Trung ương CPC.

 

Ông Lệnh Kế Hoạch hiện đang bị điều tra.Ảnh: Reuters

Ông Lệnh Kế Hoạch đang bị điều tra.Ảnh: Reuters

 

Lu Xinhua, người phát ngôn Quốc hội Trung Quốc, cho rằng sẽ thật sai lầm nếu tin ông Hồ Cẩm Đào là mục tiêu chính thức của cuộc điều tra ông Lệnh Kế Hoạch. “Đó là những tin đồn không có cơ sở, tất cả đều sai lầm” - Lu Xinhua nói với một nhóm phóng viên bên lề cuộc họp thường niên của quốc hội.

“Tôi nghĩ điều gì đó xảy ra với con trai ông Lệnh và cuộc điều tra nhằm vào ông là có sự liên quan. Nhưng tôi không nghĩ con trai ông Lệnh là nguyên nhân chính. Chủ yếu là vấn đề riêng của ông ấy và tôi nghĩ là vấn đề về kinh tế” - Lu Xinhua nói. Các quan chức Trung Quốc thường sử dụng cụm từ "các vấn đề kinh tế" để chỉ hối lộ và tham ô.

Siêu xe Ferrari được cho là Lệnh Cốc cầm lái gây tai nạn ở Bắc Kinh có thể đã khiến giới cầm quyền bối rối bởi nó cho thấy con cái của một số cán bộ sống giàu sang, thoải mái, khác hẳn số đông công chúng. Tạp chí Tham khảo nước ngoài (Hồng Kông) từng đăng tin gia đình ông Lệnh Kế Hoạch và gia đình cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai sở hữu một mỏ than lớn ở tỉnh Sơn Tây, mang lại nguồn thu 40 tỉ nhân dân tệ/năm.

M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI